Xã hội

Từng bước thu hẹp khoảng cách giới, khẳng định vai trò, giá trị của phụ nữ

Cần Thơ

Qua đó, từng bước thu hẹp khoảng cách giới, khẳng định vai trò, giá trị của phụ nữ trong gia đình, trong lĩnh vực kinh tế, lao động; hướng đến một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.

Đại diện Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố Cần Thơ tặng quà cho nữ lao động. 
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

TTXVN - Sáng 7/3, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (UBND thành phố Cần Thơ) tổ chức buổi truyền thông với chủ đề "Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và vai trò, vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, lao động".

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng (hái hoa dân chủ, truyền tải thông tin, nội dung qua hình ảnh minh họa...), Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ thành phố Cần Thơ đã phổ biến chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới; những quy định riêng đối với lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới theo quy định của Bộ Luật Lao động cho đại diện các địa phương, công nhân, người lao động làm việc ở khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn thành phố.

Tại buổi truyền thông, các công nhân, người lao động đã mở lòng nói lên nỗi niềm, cảm xúc, mong muốn của chị em về bình đẳng giới trong gia đình và xã hội. 

Là công nhân khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy), lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Xuân được tiếp cận thông tin truyền thông về bình đẳng giới. Theo chị Xuân, cách tuyên tuyên được thực hiện trực tiếp, sinh động, rõ ràng giúp chị em dễ hiểu, dễ nắm bắt được thông tin và có thể vận dụng để về truyền tải, phổ biến lại cho các công nhân trong khu trọ. Chị Xuân mong muốn, các cấp lãnh đạo tiếp tục nhân rộng mô hình tuyên truyền, phổ biến về bình đẳng giới, Luật Lao động cho công nhân; đặc biệt là nữ công nhân ở các Tổ tự quản công nhân, nhà trọ. Qua đó giúp họ tiếp cận được thông tin về bình đẳng giới, phúc lợi xã hội, đãi ngộ dành cho lao động nữ.

Chị Hoàng Thị L. (phường Trà Nóc) chia sẻ, trong gia đình chị vẫn còn bất bình đẳng giới. Dù chồng không bạo lực bằng hành động nhưng sự gia trưởng đã kìm hãm sự bình đẳng của chị trong chính ngôi nhà của mình. Chị không được phép đi đâu, làm gì khi chưa có sự cho phép của chồng. Nếu chị tự ý làm việc gì mình muốn sẽ xảy ra xung đột trong gia đình.

Chị L. cho rằng, Nhà nước, chính quyền, đoàn thể cần tăng cường và thực hiện lâu dài truyền thông về bình đẳng giới; từ đó giúp mọi người hiểu hơn về nội dung này.

Theo bà Phan Quỳnh Giao, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, bình đẳng giới là cơ sở, nền tảng của chiến lược phát triển con người; là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Từ đó, tiến tới mục tiêu bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn tồn tại tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới và bất bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động. Điều này sẽ ảnh hưởng về quyền lợi, nghĩa vụ, phân công lao động, cơ hội việc làm, tiền lương, thu nhập, cơ hội thăng tiến giữa nam và nữ; nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, buổi truyền thông với chủ đề "Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và vai trò, vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, lao động" được tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Qua đó, từng bước thu hẹp khoảng cách giới, khẳng định vai trò, giá trị của phụ nữ trong gia đình, trong lĩnh vực kinh tế, lao động; hướng đến một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững trong tương lai; đồng thời góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới thành phố Cần Thơ năm 2024 và giai đoạn 2021 - 2030./.


Thu Hiền

Xem thêm