An toàn giao thông

Tuyên truyền, vận động chủ phương tiện dán đề can phản quang cho xe công nông

Đắk Nông

Công an các huyện, thành phố đang ra quân tuyên truyền, vận động người dân cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và tổ chức dán đề can phản quang cho xe công nông.

Công an các địa phương trong tỉnh Đắk Nông tổ chức dán đề can phản quang (phía trước và phía sau) cho hàng nghìn phương tiện xe công nông. 
Ảnh: TTXVN

Ngày 7/6, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang ra quân tuyên truyền, vận động người dân cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và tổ chức dán đề can phản quang cho xe công nông (còn gọi là xe máy cày, xe máy kéo nhỏ).

Đây là việc làm thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là đối với các địa phương tập trung nhiều phương tiện này.

Theo đó, để góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến xe công nông, từ ngày1/6/2024, Công an các huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, vận động chủ phương tiện xe công nông ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và dán đề can phản quang phía trước, phía sau xe. Đây là loại phương tiện chủ yếu vận chuyển nông sản, phân bón, các công cụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

Tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, ngày 6/6, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (Công an huyện Đắk Mil) phối hợp với Công an xã Đức Mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ và khuyến cáo một số nội dung nhằm phòng tránh tai nạn giao thông khi điều khiển xe công nông. Các nội dung chủ yếu bao gồm: không nên tự ý độ, chế, lắp ráp hay thay đổi kết cấu xe; không chở người trên thùng xe, không chở hàng quá chiều dài, chiều cao thùng hàng; khi chuyển hướng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và có tín hiệu cảnh báo; không sử dụng rượu, bia, chất ma túy khi điều khiển xe máy cày tham gia giao thông và phải lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn hậu cho các phương tiện này…

Tổ chức cho người dân, chủ phương tiện xe công nông ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ. 
Ảnh: TTXVN

Ngay sau buổi tuyên truyền, lực lượng Công an đã tổ chức cho chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và dán đề can phản quang phía trước, phía sau cho hơn 100 xe công nông, giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết từ xa khi đi vào ban đêm để phòng tránh tai nạn.

Trung tá Nguyễn Cao Cường, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết, toàn huyện hiện có hơn 7.000 xe công nông. Đây là loại phương tiện được các cơ sở sản xuất tự thiết kế, không được kiểm định chất lượng nhưng lại là phương tiện chính để nông dân vận chuyển nông sản, phân bón, vật tư nông nghiệp. Việc dán đề can phản quang giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa để chủ động phòng tránh, được đa số người dân đồng tình, hưởng ứng và đánh giá là thiết thực, góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tại huyện Krông Nô, từ ngày 2 - 5/6, lực lượng Công an đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán đề can phản quang cho 350 phương tiện xe công nông. Theo Trung tá Hoàng Trung Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an huyện Krông Nô), toàn huyện có gần 2.500 xe công nông được người dân sử dụng làm phương tiện chính trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc triển khai dán đề can, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại 2 điểm tập trung ở thị trấn Đắk Mâm và xã Nâm Nung, Công an huyện cử các tổ công tác đến tận rẫy nương, nhà người dân để tuyên truyền, ký cam kết và dán phản quang cho các xe công nông. Đơn vị còn vận động chủ phương tiện chấp hành các quy định về an toàn giao thông, chủ động lắp đặt các thiết bị cần thiết như đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn khi đi vào ban đêm.

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, nhiều năm qua, Phòng phối hợp với Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông đối với phương tiện xe công nông. Trong đợt này, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các huyện, thành phố đồng loạt tuyên tuyền, tổ chức, vận động ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các chủ xe, dán đề can phản quang, phòng ngừa tai nạn giao thông cho tất cả các xe công nông trên toàn tỉnh./.

Nguyễn Ngọc Minh

Tin liên quan

Xem thêm