Văn hóa

Ứng dụng giúp du khách khám phá hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương

Phú Thọ

Ứng dụng được khai thác với bốn ngôn ngữ là: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn; tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế khám phá điểm đến. Đặc biệt, du khách có thể xem ảnh, hiện vật, đọc nội dung giới thiệu và nghe thuyết minh tự động thông qua ứng dụng này.

Các em học sinh quét mã QR để tìm hiểu về Hát Xoan tại Bảo tảng Hùng Vương thông qua ứng dụng thuyết minh tự động. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Nằm trong chuỗi hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, ngày 21/4, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động phục vụ trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Hùng Vương. Theo đó, khi người dân và du khách đến tham quan Bảo tàng chỉ cần quét mã QR, tải ứng dụng 63Stravel – Khám phá Việt Nam, có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các tổ hợp trưng bày và những hiện vật tiêu biểu tại đây.

Ứng dụng được khai thác với bốn ngôn ngữ là: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn; tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế khám phá điểm đến. Đặc biệt, kể cả du khách chưa có điều kiện đến tham quan Bảo tàng cũng có thể xem ảnh, hiện vật, đọc nội dung giới thiệu và nghe thuyết minh tự động thông qua ứng dụng này. Bảo tàng Hùng Vương là đơn vị tiên phong ứng dụng phần mềm thuyết minh tự động, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đây cũng là xu hướng hoạt động của các bảo tàng hiện đại.

Theo ông Ngô Đức Quý, Giám đốc Bảo tàng Hùng Vương, hiện nay Bảo tàng đã mã hóa được 30 tổ hợp trưng bày tiêu biểu của tỉnh, trước mắt là ưu tiên những tổ hợp gắn liền với hai Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngường thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Thời gian tới, Bảo tàng phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục mã hóa các hiện vật và tổ hợp hiện vật còn lại, phấn đấu đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ đạt 100%.

Học sinh Trường THPT Công Nghiệp Việt Trì trả lời câu hỏi của giáo viên trong Giờ học lich sử được tổ chức tại Bảo tàng Hùng Vương. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Hướng đến việc thuận tiện nhất cho du khách, nhất là khách quốc tế đến với Phú Thọ có thể truy cập, tìm hiểu giá trị văn hóa di sản, truyền thống của vùng Đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2023, Bảo tàng Hùng Vương đã xây dựng nội dung và ra mắt website: hungvuong.63stravel.com.

Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin như máy tính, đường truyền mạng wifi tốc độ cao, máy in tem QR để du khách dễ dàng tải ứng dụng. Ngoài ra, du khách có thể tìm hiểu lịch sử văn hóa của các tổ hợp trưng bày, những hiện vật tiêu biểu tại Bảo tàng Hùng Vương.

Dịp này, Bảo tàng Hùng Vương ra mắt mô hình “Giờ học lịch sử”, giúp các em học tập lịch sử, tìm hiểu các nội dung như di sản văn hóa vùng đất Tổ, phong trào Cần Vương, những chiến thắng lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp trên đất Phú Thọ, Chủ tịch Hồ chí Minh thăm và làm việc tại tỉnh, Hoàng Sa - Trường Sa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với di sản văn hóa của dân tộc.

Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Thị Lịch chia sẻ về nguồn gốc của di sản Hát Xoan với các em học sinh trong Giờ học lịch sử tại Bảo tàng Hùng Vương. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Sau khi học tiết lịch sử về Hát Xoan Phú Thọ, em Vũ Nguyễn Thảo Ngân, học sinh lớp 10D, Trường Phổ thông Trung học Công nghiệp Việt Trì phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, chúng em đã được học và tìm hiểu về Hát Xoan. Tuy nhiên, lần này được học giờ lịch sử với việc tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật Hát Xoan ngay tại không gian của Bảo tàng Hùng Vương khiến chúng em rất hào hứng. Đặc biệt, trong giờ học còn được xem các nghệ nhân Hát Xoan biểu diễn và giới thiệu sâu hơn về lịch sử hình thành của Hát Xoan, khiến chúng em rất tự hào và mong muốn quảng bá nghệ thuật đặc sắc này với nhiều bạn bè trong và ngoài nước”.

Cô Lê Thị Việt An, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Công Nghiệp Việt Trì cho biết, việc tổ chức giờ học lịch sử ngay tại Bảo tàng Hùng Vương là minh chứng rõ nét nhất cho mô hình “Trường học gắn với di sản”, là giờ học sinh động của Chương trình Giáo dục địa phương của tỉnh Phú Thọ theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Những giờ học này đã tạo sự tương tác trực tiếp rất lớn giữa học sinh với giáo viên, cán bộ văn hóa, các nghệ nhân, đem đến sự hào hứng, thích thú đối với những người tham gia, góp phần bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng kiến thức đã học vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa quý báu./.

PV

Xem thêm