Văn hóa

Phát triển văn hóa đọc đến mọi người dân Thủ đô

Hà Nội

Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Trưng bày triển lãm sách, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh theo chủ đề, thi xếp sách nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, trao tặng sách.

Đông đảo các em học sinh hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 với chủ đề "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc tại Thư viện Hà Nội, ngày 20/4.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh, bám sát chỉ đạo của thành phố, Sở đã ban hành Kế hoạch số 197 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II đến toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn với những nội dung hoạt động và nhiệm vụ cụ thể; qua đó tạo sự chuyển biến, lan tỏa giá trị của sách và vai trò của sách trong đời sống người dân.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, từ đầu tháng 4/2023, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực như: Trưng bày triển lãm sách, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh theo chủ đề, thi xếp sách nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, trao tặng sách…, tạo lên sức lan tỏa về việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc đến mọi người dân.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị, Thư viện Hà Nội tổ chức các chuỗi hoạt động tại cả hai cơ sở 47 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) và 2B Quang Trung (quận Hà Đông); đây sẽ là nơi lưu truyền tri thức, đồng thời là điểm hẹn cho những người yêu quý sách. Bên cạnh đó, Thư viện Hà Nội cần làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ như: hướng dẫn nghiệp vụ thư viện đến toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố; làm tốt công tác luân chuyển sách, phục vụ thư viện lưu động và các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, trao đổi kinh nghiệm và cách làm hay góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc; đồng thời, để xuất các giải pháp để động viên đội ngũ cán bộ thủ thư và công tác tôn vinh văn hóa đọc nhằm khích lệ kịp thời về phát triển văn hóa đọc.

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, các đại biểu tham dự còn được nghe nói chuyện chuyên đề về "Văn hóa đọc trong thời kỳ 4.0" cùng các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II.

Năm 2022, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I đã được tổ chức thành công tại 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô với nhiều chuỗi hoạt động hưởng ứng như: tuyên truyền cổ động trực quan, nói chuyện chuyên đề, giao lưu tác giả và bạn đọc, thi viết cảm nhận về cuốn sách em yêu thích, xếp sách nghệ thuật theo chủ đề… thu hút trên 120.000 lượt bạn đọc tham gia.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - xây dựng thành phố Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, hiện đại./.

Đinh Thuận

Xem thêm