Khoa học

Việt Nam - Pháp đẩy mạnh hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo, năng lượng mới

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 40 năm hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (1983-2023).

Đại diện hai cơ quan trao đổi thỏa thuận hợp tác thời gian tới (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Sáng 28/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 40 năm hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (1983-2023).

Tại sự kiện, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, trong gần nửa thế kỷ phát triển, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp là một trong những đối tác đầu tiên, tin cậy và bền vững, luôn đồng hành cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, rào cản và góp phần xây dựng nền khoa học và công nghệ Việt Nam hôm nay.

40 năm hợp tác, hai bên đã triển khai hàng trăm dự án nghiên cứu chung, cùng nhau thực hiện hàng trăm chuyến khảo sát thực địa trên núi, dưới biển, tổ chức hàng chục lớp học, seminar khoa học chuyên sâu, cùng xuất bản hàng nghìn công trình công bố có chất lượng cao trên các tạp chí uy tín quốc tế, cùng đào tạo hàng trăm tiến sỹ và hiện giờ đang giữ các vị trí chủ chốt trong quản lý và phát triển các hướng nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tất cả những thành quả đó là minh chứng cho một mối hợp tác sâu rộng, bền chặt giữa hai cơ quan và có thể coi là một biểu tượng hợp tác hiệu quả và thành công giữa hai đất nước.

Là một trong những nghiên cứu sinh đầu tiên của dự án hợp tác giữa hai bên, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Trường Giang khẳng định: “Những mối quan hệ thông qua hợp tác nghiên cứu đối với từng nhà khoa học của hai bên đã vun đắp tình cảm và xây dựng nên mối quan hệ chặt chẽ giữa hai cơ quan”.

Trong thời gian tới, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Trường Giang hy vọng hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác đào tạo và nghiên cứu chung, xây dựng các chương trình, dự án nghiên cứu chung nhằm giải quyết những vấn đề khoa học công nghệ mới trên thế giới hiện nay như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, năng lượng và vật liệu mới, công nghệ sinh học,.. phục vụ tăng trưởng xanh, bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chúc mừng những thành tựu hợp tác nổi bật giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp trong 40 năm qua, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Olivier Brochet chia sẻ, cách đây vài thập kỷ, Pháp là một trong những nước đầu tiên nhìn thấy tiềm năng và ý chí của Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển. Đến nay, đất nước Việt Nam cũng như nền khoa học Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Cho rằng, hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cần đến nỗ lực của các nhà khoa học như: Biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, bảo vệ các đại dương…, Đại sứ Olivier Brochet khẳng định, Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu trên thế giới với nhiều công trình nghiên cứu năng suất cao, tự hào được tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam giải quyết những thách thức này.

Đại sứ Olivier Brochet cho biết thêm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Pháp sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm ký Thỏa thuận hợp tác liên Chính phủ về lĩnh vực khoa học công nghệ. Cùng với đó, trong năm 2024, tàu nghiên cứu về hải dương và môi trường biển của Pháp sẽ đến thành phố Hải Phòng làm việc và thực hiện một đề tài nghiên cứu chung với các nhà khoa học Việt Nam. Những hoạt động này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác lĩnh vực khoa học công nghệ.

Năm 1983, Định ước hợp tác giữa Viện Khoa học Việt Nam (sau này là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) - hai đơn vị nghiên cứu Quốc gia của Pháp và Việt Nam đã chính thức ký kết tại Thủ đô Paris (Pháp) mở ra cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam vượt qua rào cản cấm vận thời điểm đó, tiếp cận thêm với nền khoa học tiên tiến; môi trường học thuật hàn lâm, tiền đề cho những phát triển sau này của Viện Hàn lâm.

Các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan đã tạo điều kiện để trao đổi các nhà khoa học sang thực hiện các nghiên cứu chung, tổ chức các hội thảo và tăng cường các thiết bị nghiên cứu, cũng như hình thành và kết nối các nhóm nghiên cứu liên ngành hóa học - sinh học - dược học, Toán học - hóa học - sinh học, vật lý - hóa học - sinh học,… gia tăng sự phát triển từ nghiên cứu cơ bản tới ứng dụng, hướng tới hình thành những sản phẩm chất lượng cao, làm động lực cho đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ giữa hai cơ quan của hai nước.

Trên nền tảng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong đào tạo và nghiên cứu giữa hai cơ quan, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam - Pháp. Sự ra đời của USTH với sự tham gia của các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu đã đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác đào tạo giữa hai bên.

Thông qua các hoạt động phòng thí nghiệm chung và tổ chức khóa học chuyên đề hàng năm tại USTH với sự tham gia và hướng dẫn của các nhà nghiên cứu, giáo sư đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, hợp tác giữa hai cơ quan nghiên cứu khoa học của Pháp giai đoạn này đã tạo cơ hội cho nhiều nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, đồng thời góp phần đưa USTH đạt trình độ quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp cũng đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác mới. Viện Hàn lâm đã trao tặng Kỷ niệm chương của cho Giáo sư Antoine Petit, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp./.

Thu Phương

Tin liên quan

Xem thêm