Xã hội

Vĩnh Long: Sạt lở khiến 3 căn nhà có nguy cơ rơi xuống sông

Trên địa bàn xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông. Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 30m, ăn sâu vào bờ 4-6m thuộc tuyến sông Bình Hòa, thuộc ấp Bình Tịnh A, xã Hòa Tịnh.

Khu vực bờ sông bị sạt lở. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 21/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết, trên địa bàn xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông. Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 30m, ăn sâu vào bờ 4-6m thuộc tuyến sông Bình Hòa, thuộc ấp Bình Tịnh A, xã Hòa Tịnh.

Trước đó, vào ngày 20/6, đoạn này có dấu hiệu rạn nứt. Đến khuya 21/6, sạt lở diễn ra khiến 1 đoạn kè kiên cố và 3 nhà dân với 15 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, có 1 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn phần nhà phụ phía sau, phần nhà chính bị rạn nứt nghiêm trọng; 2 căn nhà bị nứt, nguy có cao bị đổ sập. Ước tổng thiệt hại hơn 350 triệu đồng.

Khu vực bờ sông bị sạt lở. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã đến hiện trường hỗ trợ người dân tháo dỡ, di dời tài sản đến nơi an toàn; căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm và cử lực lượng thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý khi sạt lở tiếp tục mở rộng. Lãnh đạo huyện Mang Thít đã đến khảo sát, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng; chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, tạm thời ổn định cuộc sống; yêu cầu địa phương lập các hồ sơ, tiến hành các thủ tục để hỗ trợ 3 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở theo quy định.

Theo đánh giá, nguyên nhân sạt lở ban đầu là do lòng sông sâu, tác động của sóng do dòng chảy và mật độ giao thông thủy lớn làm cho mái bờ bị xói lở. Cùng với đó, những căn nhà cặp mép sông có tải trọng lớn, khi gặp những điều kiện bất lợi làm mái bờ bất ổn, gây ra tình trạng sạt lở. Dự báo sạt lở có thể tiếp tục ăn sâu và đe dọa đến các căn nhà khác của người dân./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm