Sức khỏe

Vĩnh Phúc: Trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine phòng viêm gan B

Vĩnh Phúc

Cặp song sinh được tiêm vaccine phòng viêm gan B nhưng một bé đã tử vong; một bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương và đã qua cơn nguy kịch.

TTXVN - Tối 10/9, Ban lãnh đạo Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đã thông tin về trường hợp một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine phòng viêm gan B tại đơn vị này.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y (sinh năm 1991), thường trú tại xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 9/9, sản phụ được mổ lấy song thai. Hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Đến 10 giờ ngày 10/9, hai bé được đi tiêm vaccine phòng viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Cả hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm. Tuy nhiên, đến khoảng 11giờ 45 phút một bé đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp. Cháu bé đã được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, điều trị tuy nhiên đã tử vong ngay sau đó.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, cháu bé thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên lập tức được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vaccine được sử dụng để tiêm cho hai bé là vaccine phòng viêm gan B trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện tại, sức khỏe bé trai được cấp cứu tại Hà Nội đã qua cơn nguy hiểm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã làm việc với gia đình cháu bé và phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra nguyên nhân khiến trẻ tử vong.

Hiện vụ việc chưa có kết luận./.

Nguyễn Thảo

Xem thêm