Thời sự

Vĩnh Phúc: Xây dựng khu công nghiệp hiện đại, hài hòa giá trị kinh tế và môi trường

Vĩnh Phúc

Khu Công nghiệp SHI-IP Tam Dương được quy hoạch, phát triển theo chuẩn quốc tế để không những thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài.

Các đại biểu bấm nút khơi công dự án. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Tập đoàn Sơn Hà đã khởi công Khu Công nghiệp SHI IP Tam Dương nằm tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 28/4.

Khu Công nghiệp SHI IP Tam Dương, thuộc địa bàn các xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương) có quy mô 162,33ha; trong đó, tổng diện tích cho thuê là 116,03 ha và 5,59 ha là khu thương mại dịch vụ, điều hành phục vụ tiện ích cho khu công nghiệp...

Tổng vốn đầu tư vào Dự án Khu công nghiệp này là 1.576 tỷ đồng, Dự án dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng lần 1 vào quý IV/2023 và bắt đầu đi vào hoạt động vào quý III/2024.

Ông Trần Cứu Quốc – Tổng Giám đốc phụ trách Dự án Khu Công nghiệp SHI IP Tam Dương cho biết: “Tập đoàn Sơn Hà định hướng xây dựng nơi đây thành khu công nghiệp xanh, hiện đại, hài hòa giữa giá trị kinh tế và môi trường, mang đến những trải nghiệm, không gian, tiện ích đầy đủ cho các nhà đầu tư tại dự án.

Phương tiện cơ giới động thổ, khởi công dự án. (Ảnh: TTXVN)

SHI-IP Tam Dương được quy hoạch, phát triển theo chuẩn quốc tế để không những thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là trong xu thế Việt Nam đang có nhiều lợi thế thu hút đầu tư vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như hiện nay.

Bên cạnh các yếu tố về cảnh quan, môi trường, sự phát triển của Dự án này trong thời gian tới sẽ góp phần giải quyết việc làm cho đông đảo người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương”.

Khu Công nghiệp SHI-IP Tam Dương ở vị trí có nhiều thuận lợi, kết nối trực tiếp với tất cả mạng lưới cao tốc phía Bắc, sân bay Nội Bài, Khu Công nghiệp SHI-IP Tam Dương mang đến giải pháp kết nối giao thông thuận tiện cho các khách thuê.

Dự án chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km; cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 30 km. Khu công nghiệp này kết nối mạng lưới cao tốc quốc gia: Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, Hà Nội – Thái Nguyên và kết nối Cảng cạn quốc tế ICD Vĩnh Phúc.

Chủ đầu tư chú trọng xây dựng hạ tầng cảnh quan của dự án, bao gồm: cây xanh, hồ nước, khu dạo bộ, khu công viên tập trung được xây dựng xen kẽ với các nhà xưởng. Tại đây có nhà máy nước sạch sử dụng công nghệ Nhật Bản để xử lý nước ngầm không hóa chất; nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ Hàn Quốc; hệ thống điện mặt trời áp mái FreeSolar giúp biến các mái nhà xưởng thành các trạm phát điện dựa vào nguồn năng lượng mặt trời - một tài nguyên tự nhiên sẵn có, giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.…

Tập đoàn Sơn Hà đã ký biên bản thỏa thuận với Công ty Cổ phần Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện cho Khu Công nghiệp SHI-IP Tam Dương, cam kết hỗ trợ các đơn vị sản xuất trong Khu Công nghiệp xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái, tạo dựng và phát triển môi trường sản xuất kinh doanh xanh, sạch theo định hướng của Chính phủ.

Đồng thời, ký kết hợp tác chiến lược với Công ty GM Hitech Hàn Quốc về giải pháp xử lý nước thải cho khu công nghiệp.

Để đảm bảo tính liên tục và hiệu quả trong việc thiết lập hoạt động kinh doanh của đối tác, Tập đoàn Sơn Hà còn cung cấp dịch vụ liên quan đến các thủ tục đầu tư, vấn đề pháp lý dự án, dịch vụ hải quan, thiết kế và thi công theo yêu cầu; xây dựng phương án thuê đa dạng, phương thức thanh toán linh hoạt; đào tạo và cung cấp dịch vụ nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư...

  Phối cảnh Khu Công nghiệp SHI-IP Tam Dương. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 8 khu công nghiệp đang hoạt động. Đến nay, số dự án còn hiệu lực trong các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc là 449 dự án, gồm 97 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư hơn 26.707 tỷ đồng và 352 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 5,9 tỷ USD.

Trong số đó, 390 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 87% tổng số dự án; 10 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng; 40 dự án mới cấp và đang làm các thủ tục triển khai dự án; 5 dự án đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc thu hút hơn 110.000 lao động, mức thu nhập của lao động phổ thông tại các khu công nghiệp từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.../.

PV

Xem thêm