Xã hội

Vụ cháy chung cư mi ni tại Thanh Xuân, Hà Nội: Các cơ sở tự viện tổ chức lễ cầu nguyện cho nạn nhân

Hà Nội

Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn diễn ra để những người tử vong được vãng sinh, cảnh giới tốt lành và động viên người còn sống được khỏe mạnh.

Trang nghiêm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại trụ sở GHPG Việt Nam huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh do GHPG Việt Nam huyện Đông Anh cung cấp)

TTXVN - Ngày 15/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã và nhiều cơ sở tự viện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đông Anh thuộc Khu di tích Hoa Lâm Viên, xã Mai Lâm, Ban Trị sự cùng đông đảo tăng ni đã tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn với sự tham dự của đông đảo phật tử và nhân dân địa phương. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, buổi lễ diễn ra với nghi lễ cúng tiếp linh cầu siêu cho các vong linh, cúng Phật, cúng triệu linh, cúng trai đàn. Lễ cúng diễn ra từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút; tiếp đó, lễ cầu nguyện với nghi lễ tụng kinh từ 9 giờ 30 đến 11 giờ. Thượng tọa Thích Thanh Trung,Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đông Anh chia sẻ: Vụ hỏa hoạn đã để lại nỗi đau cho nhiều người khi đã lấy đi sinh mạng của 56 nạn nhân, trong đó có nhiều trẻ em. Lễ cầu nguyện là để những người tử vong sớm siêu thoát, người còn lại khỏe mạnh.

Cũng trong sáng 15/9, chùa Hòe Nhai, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn, với sự tham gia của hàng nghìn phật tử và nhân dân. Thượng tọa Thích Tâm Hoan, Trụ trì chùa Hòe Nhai cho biết, khóa lễ diễn ra với lễ tụng kinh cầu siêu cho những người đã mất, cầu nguyện cho họ được vãng sinh, cảnh giới Tây Phương, cảnh giới tốt lành hơn. Không chỉ cầu siêu cho người quá cố mà còn động viên cho người còn sống trong vụ hỏa hoạn. Khóa lễ kéo dài 1,5 giờ đồng hồ để lại nhiều xúc động cho người tham dự.

Tại chùa Lý Triều Quốc Sư, số 50 phố Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Thượng tọa Thích Quảng Hân, Trụ trì chùa cho biết: Từ ngày 13/9, nhà chùa đã tổ chức lễ đàn mông sơn thí thực cầu nguyện cho các nạn nhân tử nạn trong vụ cháy chung cư mi ni ở Khương Hạ. Hàng ngày, nhà chùa thường xuyên tụng kinh, hồi hướng cho 56 nạn nhân.

Ngày 14/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã; chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện về việc tổ chức lễ cầu nguyện cho nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn. Văn bản nêu rõ, thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, nhằm chia sẻ trách nhiệm với xã hội, làm vơi bớt nỗi đau thương cùng gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mi ni ngõ 29/70 phố Khương Hạ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận, huyện, thị xã; chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong được vãng sinh an lạc quốc, người bị thương tổn được bình an, tai qua nạn khỏi. Thời gian bắt đầu từ 15/9/2023 (tức ngày 1/8 năm Quý Mão). Địa điểm tại trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã và tại các cơ sở tự viện trên địa bàn thành phố. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã; chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện nhanh chóng triển khai, thực hiện nghiêm túc theo tinh thần của của công văn, nhằm thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Chiều 14/9, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm hỏi và động viên những nạn nhân trong đám cháy chung cư mi ni tại Khương Hạ. Tại UBND phường Khương Đình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt chư tôn đức Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội gửi lời động viên, chia sẻ và gửi tặng phần quà đến đại diện các gia đình là nạn nhân trong đám cháy vừa qua. Sau đó, chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã đến chung cư mini để thắp nén tâm hương, tụng kinh cầu nguyện cho các nạn nhân - người tử vong được vãng sinh, người bị thương tổn được bình an, tai qua nạn khỏi./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm