Sức khỏe

Giám sát chặt các ca bệnh bạch hầu tại Điện Biên không để xuất hiện ổ dịch mới

Điện Biên

Các ổ dịch xảy ra ở những bản, xã vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn không có đường bê tông tới bản, không có điện lưới, nhiều chỗ không có sóng điện thoại, nhà ở thấp bé, chật chội; chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

TTXVN - Địa bàn tỉnh Điện Biên đã xuất hiện nhiều ổ dịch bạch hầu với 6 ca mắc, trong đó, một bệnh nhân đã tử vong. Để kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh căn bệnh nguy hiểm này tại địa phương, Bộ Y tế đã lập đoàn công tác do Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn.

Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng thành viên đoàn công tác thăm hỏi, động viên người bệnh bạch hầu tại Điện Biên. (Ảnh: Hảo Lê)

Đoàn đã đến các điểm trường và các hộ gia đình có người bị bạch hầu tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà; thăm ca bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Mường Chà; làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết từ 1/5-10/9, địa bàn tỉnh ghi nhận 6 trường hợp mắc bạch hầu. Ổ dịch thứ nhất tại xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông, ca đầu tiên khởi phát ngày 25/4/2023 (đã tử vong), ca thứ hai khởi phát ngày 6/5/2023. Ổ dịch thứ hai tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, một ca bệnh được ghi nhận ngày 12/8/2023, hiện đã khỏi và ra viện. Ổ dịch thứ ba tại xã Huổi Mí, huyện Mường Chà ghi nhận ba ca bệnh. Ca thứ nhất khởi phát ngày 23/8/2023 và hai ca tiếp theo khởi phát vào ngày 26, 27/8/2023. Hiện cả ba ca sức khỏe ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Mường Chà.

Ca bệnh được phát hiện nhờ từ sự nhạy cảm nghề nghiệp của bác sĩ Trưởng Trạm Y tế xã Huổi Mí. Trong buổi tiêm chủng cho trẻ em tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí, một nam thanh niên đến hỏi xin thuốc đau họng. Bác sĩ đã khám họng, phát hiện triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ bệnh bạch hầu và giới thiệu bệnh nhân lên khám tại Trung tâm Y tế huyện.

Ngay sau khi được chẩn đoán xác định bạch hầu, toàn bộ công tác phòng, chống dịch tại bản, tại xã đã được kích hoạt đồng bộ theo đúng tinh thần "phát hiện - cách ly kịp thời, theo dõi - điều trị tích cực cho ca bệnh, đồng thời điều trị dự phòng cho người tiếp xúc, thông thoáng nhà cửa, phơi nắng vật dụng sinh hoạt, đồ dùng cá nhân và vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường xung quanh".

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Điện Biên, Đoàn công tác của Bộ Y tế chia sẻ những khó khăn, vất vả của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Điện Biên trong công tác phòng, chống dịch nói chung và công tác phòng, chống bệnh bạch hầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại cơ sở. (Ảnh: Hảo Lê)

Các ổ dịch xảy ra ở những bản, xã vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn không có đường bê tông tới bản, không có điện lưới, nhiều chỗ không có sóng điện thoại, nhà ở thấp bé, chật chội; chủ yếu là người dân tộc thiểu số (dân tộc Mông và Khơ Mú).

Ca bệnh đa dạng về độ tuổi với 50% số ca trên 15 tuổi, bệnh mắc ở cả những trẻ có theo dõi tiêm chủng đầy đủ. Một số ca bệnh triệu chứng không điển hình (hai ca không có giả mạc), nguồn lây không xác định được,…

Đoàn công tác ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu của tỉnh đã rất khẩn trương, đồng bộ và quyết liệt trong điều kiện tương đối khó khăn về kinh phí, phương tiện, thuốc, hóa chất, vaccine,… Đặc biệt tại ổ dịch lần thứ hai, thứ ba đã khống chế nhanh, gọn và hiệu quả không để lây lan rộng và tử vong.

Đoàn công tác đã ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của địa phương để tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo phù hợp.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bạch hầu, Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Điện Biên tiếp tục rà soát, cập nhật Kế hoạch phòng, chống dịch bạch hầu của tỉnh; đồng thời chủ động lên phương án sẵn sàng huy động nhân lực hỗ trợ các huyện, xã khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó, tỉnh bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác mua vaccine, thuốc điều trị, hóa chất… triển khai các nhiệm vụ chống dịch.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng, chống; đặc biệt phối hợp giữa ngành Y tế và Giáo dục để tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông. Các trường học thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Ngành Y tế tỉnh tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định của Bộ Y tế./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm