Xã hội

Động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại Lào Cai

Lào Cai

Bộ trưởng Hầu A Lềnh đã thăm hỏi, chia buồn sâu sắc với thân nhân các gia đình có người bị nạn trong trận lũ ống, động viên bà con cùng với lực lượng hỗ trợ nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

TTXVN - Chiều tối 14/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, Lào Cai.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh đã thăm hỏi, chia buồn sâu sắc với thân nhân các gia đình có người bị nạn trong trận lũ ống, động viên bà con cùng với lực lượng hỗ trợ nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Bộ trưởng đánh giá cao cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định bước đầu cuộc sống người dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị thị xã Sa Pa tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người tử vong, hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo. Bộ trưởng mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, nắm tình hình cụ thể tình hình thiệt hại để có cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ cho bà con.

Theo báo cáo của Văn phòng Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến 16 giờ ngày 14/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân bị lũ cuốn trôi sau trận lũ quét kinh hoàng tại xảy ra từ đêm 12/9 đến rạng sáng 13/9.

Thi thể nạn nhân mới được tìm thấy là ông Lê Đức Khoa (sinh năm 1971, trú tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên). Như vậy, đến thời điểm hiện tại, đã có 6 người thiệt mạng (5 người tại xã Liên Minh và một người tại xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn); 7 người bị thương (thuộc xã Liên Minh và Bản Hồ, thị xã Sa Pa); ba người mất tích (hai người tại xã Liên Minh; một người của xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát).

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ đã gây thiệt hại hàng trăm ha hoa màu, cây ăn quả; 61 trại nuôi cá nước lạnh với khoảng 610 ao cá của người dân địa phương bị phá hủy hoàn toàn. Mưa lũ làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, nhà văn hóa và làm đổ hai cột điện đường dây 0,4kV tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn...

Mưa lũ đã khiến các Quốc lộ: 279, 4D bị sụt ta-luy âm dài khoảng 14m; Tỉnh lộ 152B, sạt ta-luy âm khoảng 50m tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh với khối lượng sạt lở khoảng 250m3. 9 tuyến đường tại thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Văn Bàn do huyện, xã quản lý bị sụt sạt, hư hỏng...

Ước tổng giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế lên tới hơn 260 tỷ đồng, trong đó thị xã Sa Pa bị thiệt hại nặng nhất với khoảng 250 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn tại xã Liên Minh với tổng số tiền 157,3 triệu đồng

Tỉnh Lào Cai đang huy động nhiều nguồn lực tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn và khắc phục hậu quả mưa lũ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã huy động lực lượng khoảng 300 người đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân Sa Pa khắc phục hậu quả và tìm kiếm người mất tích; phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực xảy ra thiên tai. UBND huyện Bát Xát đã huy động lực lượng tại chỗ của huyện và các xã lân cận với khoảng trên 100 người, phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm người mất tích.

Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng Lào Cai đã chủ động, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông tạm thời tại các khu vực sạt lở; chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ hót sụt sạt, gia cố tạm thời đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Hiện nay, tình hình thời tiết có thể tiếp tục có mưa lớn, các mũi tìm kiếm đang chạy đua với thời gian để tìm các nạn nhân mất tích, đồng thời khẩn trương giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống; tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo việc di chuyển các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn./.

Hương Thu

Tin liên quan

Xem thêm