Xã hội

Vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội: Nhiều đơn vị tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân

Hà Nội

Các cấp Công đoàn kịp thời quan tâm, động viên, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần đối với đoàn viên, người lao động bị thương, học sinh và thân nhân đoàn viên, người lao động bị thiệt mạng trong vụ cháy.

Sáng 14/9/2023, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội đi thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy đang điều trị tại các bệnh viện. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân vào đêm 12/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã tổ chức 5 đoàn đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn, nạn nhân vụ cháy. Các đoàn do Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn.

Cụ thể, Đoàn số 1 đã đến thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Quân y 103; Đoàn số 2 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bưu điện; Đoàn số 3 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Đoàn số 4 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Đoàn số 5 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Hà Đông.

Trực tiếp gặp thân nhân các gia đình người bị nạn, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chia sẻ với những mất mát và động viên các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau này. Sở đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn, mức 10 triệu đồng/trường hợp tử vong; 5 triệu đồng/người bị thương, từ nguồn ngân sách thành phố. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Trước đó tối 13/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã trực tiếp đến Bệnh viện Quân y 103 thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các gia đình đoàn viên, người lao động bị thiệt mạng trong vụ cháy.

Tại đây, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động, kịp thời quan tâm, động viên, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần đối với đoàn viên, người lao động bị thương và thân nhân đoàn viên, người lao động bị thiệt mạng trong vụ cháy.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở rà soát, nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động để kịp thời có phương án hỗ trợ. Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 đoàn viên thuộc Liên đoàn Lao động quận thiệt mạng trong vụ cháy (gồm đoàn viên L.T.O và P.T.T), trong đó đoàn viên P.T.T có cả chồng và con tử vong.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trực tiếp trao hỗ trợ cho thân nhân đoàn viên L.T.O 10 triệu đồng và 30 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên P.T.T. Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên L.T.O và 10 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên P.T.T.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, Liên đoàn Lao động thành phố quyết định hỗ trợ mỗi đoàn viên, người lao động tử vong 10 triệu đồng, bị thương 5 triệu đồng. Hỗ trợ người thân đoàn viên, người lao động bị tử vong 5 triệu đồng/trường hợp; bị thương 3 triệu đồng/trường hợp. Nguồn chi từ Quỹ xã hội Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

* Sáng 14/9, tại Hội nghị tổng kết hoạt động, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động toàn ngành chia sẻ, ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Đại biểu dự hội nghị ủng hộ nạn nhân vụ cháy tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tổng số tiền quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy tại Hội nghị gần 180 triệu đồng. Việc quyên góp, ủng hộ các nạn nhân của vụ cháy sẽ được các đơn vị trường học tiếp tục triển khai.

Trong buổi sáng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã cùng đại diện Công đoàn ngành Giáo dục đến thăm giáo viên bị thương trong vụ cháy đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn. Cô giáo hiện đang công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân. Gia đình cô có 5 người gồm 2 vợ chồng và 3 con. Trong vụ cháy, cô giáo, chồng và 2 con bị thương hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, chiều 13/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân và Ban Giám hiệu một số trường trên địa bàn đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình các học sinh, giáo viên liên quan. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân và các nhà trường có liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp là cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có liên quan đến vụ cháy.

Với những trường hợp học sinh tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao Công đoàn ngành và chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, các đơn vị có liên quan thăm hỏi, lo hậu sự cùng gia đình. Với những học sinh đang điều trị tại bệnh viện và cô giáo bị thương, Sở và các đơn vị liên quan thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời. Những trường hợp học sinh bị thương nhẹ, có thể bị ảnh hưởng tâm lý, Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên hỗ trợ, kèm cặp.

Như tin phóng viên TTXVN đã đưa tin, vào 23 giờ 50 phút ngày 12/9, xảy ra vụ cháy tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, làm 56 người tử vong và 37 người bị thương./.


Linh Khánh - Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm