Xã hội

Vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội: Tình người trong hoạn nạn

Hà Nội

Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo biểu dương lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, cảm ơn nhân dân trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra trong đêm, trong ngõ nhỏ khiến phương tiện chữa cháy, cứu hộ di chuyển, tiếp cận hiện trường khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã dập tắt đám cháy, cứu giúp nạn nhân với quyết tâm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Nhận được thông tin về vụ cháy làm nhiều người thương vong, gây hậu quả nặng nề, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, lãnh đạo Công an thành phố, đại diện Cục phòng cháy chữa lãnh đạo quận Thanh Xuân đã đến hiện trường. Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 796/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện nghiêm công điện đã ban hành. Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo biểu dương lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, cảm ơn nhân dân trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn...

Ngay trong sáng 13/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn, các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của thành phố bảo đảm kịp thời, theo quy định.

Đặc biệt phải kể đến lực lượng chức năng trực tiếp tham gia chữa cháy tại hiện trường. Trong điều kiện thời tiết mưa lớn lại xảy ra vào ban đêm, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và lực lượng y tế đã nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Chiến đấu liên tục nhiều giờ với giặc lửa, nhiều các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy gần như kiệt sức nhưng các anh vẫn liên tục, không ngừng nghỉ thay phiên nhau triển khai biện pháp chữa cháy, dập lửa, tìm kiếm cứu hộ tại từng căn phòng trong chung cư. Có chiến sĩ đã bị khói độc, nhiệt độ cao làm bỏng, bị thương trong quá trình chữa cháy, cứu hộ, được đồng đội đưa ra khu vực an toàn nhưng vẫn nhìn về phía căn chung cư như tiếc nuối vì chưa thể cứu thêm được các nạn nhân. Đến rạng sáng 13/9, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và y tế đã mở hai đường cấp cứu để nhanh chóng đưa các nạn nhân bị thương đi cứu chữa. Trong đó, nhiều trường hợp là các em nhỏ, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, nhân viên y tế và người dân phải truyền tay nhau bế, chạy thật nhanh ra xe cấp cứu.

Cùng chung tay với lực lượng chức năng, người dân quanh khu vực mỗi người một chân, một tay đưa trái cây, ly nước mát cho những người đang trực tiếp chiến đấu với giặc lửa, theo đúng tinh thần “4 tại chỗ”. Theo bà Trịnh Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Thanh Xuân, các hội viên phụ nữ quận đã kịp thời có mặt tại các bệnh viện, thay mặt các gia đình chăm sóc những nạn nhân chưa có người thân bên cạnh.

Dù không có người thân ở chung cư nhưng anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi ở tỉnh Bắc Ninh) đang trong quá trình đi giao hàng thấy vụ việc đã không quản ngại khó khăn hỗ trợ các nạn nhân. Theo người dân xung quanh, anh Nguyễn Đăng Văn đã giúp đỡ được nhiều nạn nhân thoát ra ngoài an toàn. Rời khỏi hiện trường với gương mặt đem sạm vì ám khói, anh Văn lại tiếp tục công việc mưu sinh của mình như mọi ngày.

Trước những nỗ lực của lực lượng chức năng, sự chung tay của cộng đồng, nhiều người dân Thủ đô đã bày tỏ xúc động. Chị Nguyễn Thị Cải ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, đọc thông tin về vụ cháy, chị xúc động và vui mừng khi biết khoảng 70 người đã được cứu nạn. Chị Cải cho rằng, các lực lượng chức năng đã làm hết những gì có thể.

Khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12/9, đã xảy ra cháy tại chung cư mini ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong. Chung cư mini này có 9 tầng, 1 tum, có nhiều phòng với khoảng hơn 100 người ở./.


Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm