Hội nhập

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Séc, hướng tới tương lai

Hà Nội

Hội Hữu nghị Việt - Séc thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Gặp gỡ hữu nghị và Trưng bày ảnh “Quan hệ hữu nghị Việt - Séc” nhân kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Séc.

Chủ tịch Hội hữu nghị Viêt-Séc thành phố Hà Nội Bành Tiến Long phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: Nguyễn Việt/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Séc (28/10/1918 - 28/10/2023), chiều 25/10, Hội Hữu nghị Việt - Séc thành phố Hà Nội (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình Gặp gỡ hữu nghị và Trưng bày ảnh “Quan hệ hữu nghị Việt - Séc” - một hoạt động nhằm củng cố và vun đắp mối quan hệ hợp tác có bề dày truyền thống, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là đối ngoại, đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Séc thành phố Hà Nội Bành Tiến Long nhấn mạnh, chương trình là dịp để ôn lại những chặng đường lịch sử hào hùng của đất nước Séc, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước, nhân dân Séc luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Việt Nam và ngược lại. Sau khi giành được độc lập, hai nước Việt Nam - Séc đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua nhiều năm, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật đến giao lưu nhân dân.

Các đại biểu xem ảnh tư liệu trưng bày tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Việt/TTXVN)

Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực. Hàng chục nghìn học sinh, sinh viên, công dân Việt Nam đã từng sang Séc học tập và công tác. Hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đã có bước phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 828 triệu USD, tăng gần 12% so với năm 2021.

Hội Hữu nghị Việt - Séc thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động cụ thể về đối ngoại nhân dân, mở rộng giao lưu văn hóa, hoạt động từ thiện… làm nổi bật vị trí và vai trò của một tổ chức về đối ngoại nhân dân, góp phần nâng cao quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Hynek Kmonícek phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Việt/TTXVN)

Tham dự chương trình, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Hynek Kmoníček bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hiện tại, cộng đồng người Việt Nam tại Séc có hơn 100.000 người, chiếm 1% dân số nước này và đang có những đóng góp tích cực cho quê hương thứ hai.

Trong thời gian tới, Séc sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam như khai trương Nhà máy lắp ráp ô tô Skoda tại tỉnh Quảng Ninh, mở đường bay đưa khách du lịch từ Séc tới đảo Phú Quốc với tần suất 2 lần/tháng, khai trương Trung tâm Văn hóa Séc tại Việt Nam... Những dự án hợp tác này là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực và hiệu quả giữa hai nước.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng xem những hình ảnh tư liệu “Bác Hồ với Tiệp Khắc”, thước phim ngắn “Triển vọng mới giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc” và một số hoạt động nổi bật của Hội Hữu nghị Việt - Séc thành phố Hà Nội. Các hình ảnh đã làm rõ hơn về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước từ quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai. Đó là các mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Tiệp Khắc trước đây đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo cấp cao của Tiệp Khắc vun đắp từ trong lịch sử, mối quan hệ hai nước ngày nay ngày càng phát triển tốt đẹp./.


Nguyễn Cúc

Xem thêm