Môi trường

Vườn Hà Lan - Lá phổi xanh của Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền

Hải Phòng

Sự kiện khởi công xây dựng Vườn Hà Lan thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phối cảnh vườn Hà Lan tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. (Nguồn: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 5/6, sự kiện khởi công xây dựng Vườn Hà Lan đã diễn ra tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền (xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng). Hoạt động này thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hà Lan - Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền) chia sẻ, với mong muốn kiến tạo dải cây xanh nối dài như lá phổi xanh của Khu Công nghiệp, các khu vườn trong đều có sự kết nối về địa lý, về kiến trúc và phong cách thiết kế.

Để nối tiếp chuỗi cây xanh cảnh quan từ đợt 1 sang đợt 2 và sẽ kéo dài đến hết chỉ giới của Khu Công nghiệp, đồng thời mong muốn xây dựng một góc văn hóa Hà Lan tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền để giới thiệu đến công chúng về văn hóa, đất nước và con người Hà Lan, Nam Cầu Kiền đã trao đổi và nhận được sự giúp đỡ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước để hình thành nên thiết kế góc Hà Lan.

Sự kiện khởi công xây dựng Vườn Hà Lan thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. (Nguồn: TTXVN phát)

Nam Cầu Kiền là Khu Công nghiệp nổi tiếng với hàng loạt các hoạt động sinh thái, phát triển kinh tế đi đôi với phục hồi và bảo vệ môi trường.

Việc phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng tất yếu của các tổ chức và doanh nghiệp. Với triết lý kinh doanh trên đất trả lại cho đất, Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường song song với các hoạt động kinh doanh của mình.

Đứng trước thực tế nguồn tài nguyên nước đang ngày một ô nhiễm và cạn kiệt, Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã kết hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), các chuyên gia đến từ Đại học khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan, các doanh nghiệp đến từ Hà Lan, các doanh nghiệp trong nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải để xây dựng một hệ thống thực nghiệm tuần hoàn nước thải có công suất 24m3/ngày đêm để xử lý và tuần hoàn nước thải công nghiệp. Dự án đã xong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi và đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai trên thực địa.

"Chúng tôi nhận thấy rằng, việc xử lý nước thải công nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Vì vậy, chúng tôi mong muốn hệ thống tuần hoàn nước thải công nghiệp có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề ô nhiễm và cạn kiệt nguồn tài nguyên nước.... Thành tựu này sẽ truyền cảm hứng cho các tổ chức và doanh nghiệp khác trong việc xây dựng các giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường. Đây cũng là một bước tiến quan trọng để Nam Cầu Kiền triển khai Dự án xử lý nước thải tuần hoàn với quy mô lớn để cung cấp cho các đơn vị trong Khu Công nghiệp", ông Phạm Hồng Điệp cho biết./.

Đoàn Minh Huệ

Tin liên quan

Xem thêm