Hội nhập

Xây dựng thành phố Sơn La phát triển “bình yên và bản sắc”

Sơn La

Được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là niềm vinh dự, tự hào, song cũng nhiều thách thức với thành phố Sơn La. Thành phố Sơn La xác định danh hiệu “Thành phố học tập toàn cầu” không phải là điểm đến mà là “biển chỉ dẫn” cho những hành trình tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao Chứng nhận “Thành phố học tập toàn cầu" cho Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh. 
Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

TTXVN - Lễ vinh danh thành phố Sơn La vào Mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu" của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tối 19/3, tại Quảng trường Tây Bắc (tỉnh Sơn La).

Để được công nhận thành viên Mạng lưới 'Thành phố học tập toàn cầu”, từ năm 2020 đến nay, thành phố Sơn La đầu tư khoảng 33,7% tổng chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, thành phố có 95,8% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 13/13 "Dòng họ học tập”; 12/12 xã, phường đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập”; 51/51 đơn vị trường học đạt danh hiệu học tập (có 41 trường công lập, 10 trường ngoài công lập), với tổng số 975 nhóm, lớp; 26.154/35.756 công dân đạt danh hiệu công dân học tập...

Thành phố Sơn La tập trung nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học Cơ sở đối với 100% trẻ trong độ tuổi; xóa mù chữ mức độ 1 cho 99% số người trong độ tuổi từ 35 đến 60; mức độ 2 cho 100% người trong độ tuổi từ 15 đến 34.

Cùng với đó, 100% đơn vị giáo dục chuyển hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục. Thành phố Sơn La quan tâm giữ gìn, phát huy văn hóa phi vật thể, duy trì 6 điệu Xòe Thái cổ, tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số, phục dựng và duy trì các lễ hội, trang phục truyền thống gắn với phát triển các hợp tác xã thêu, dệt thổ cẩm.

Theo Bí thư Thành ủy Sơn La Hà Trung Chiến, được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là niềm vinh dự, tự hào, song cũng nhiều thách thức với thành phố Sơn La; để đạt được danh hiệu đã khó, nhưng duy trì và phát huy giá trị của danh hiệu càng khó hơn. Thành phố Sơn La xác định danh hiệu “Thành phố học tập toàn cầu” không phải là điểm đến mà là “biển chỉ dẫn” cho những hành trình tiếp theo. Với khẩu hiệu “Học suốt đời, văn hóa bền, tương lai sáng, hội nhập sâu rộng”, thành phố Sơn La sẽ tiếp tục bền bỉ với mục tiêu “xây dựng xã hội học tập”, trọng tâm là mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn; tạo mọi điều kiện để các tổ chức và nhân dân được học tập suốt đời, góp phần xây dựng thành phố Sơn La phát triển “bình yên và bản sắc”.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Trung ương, của tỉnh và cam kết trong Hồ sơ ứng cử duy trì danh hiệu "Thành phố học tập toàn cầu", Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đề nghị thành phố cần ưu tiên bố trí nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất từng bước hiện đại hóa mạng lưới trường lớp, phấn đấu đến năm 2030 đạt 100% trường đạt chuẩn quốc gia, 100% đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Ngoài ra, thành phố cần chú trọng công tác giáo dục hòa nhập, đảm bảo tất cả người dân đều có cơ hội học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất; tiếp tục đầu tư xây dựng nâng cấp củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động các Trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, thư viện, nhân rộng mô hình ngôi nhà trí tuệ ở các tổ bản, đẩy mạnh phong trào gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập… Thành phố mở rộng sử dụng công nghệ học tập hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; đổi mới mạnh mẽ trong quản trị nhà trường, tăng cường giao lưu trao đổi ý tưởng tri thức và kinh nghiệm với các thành phố thành viên khác…

Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu UNESCO là mạng lưới quốc tế bao gồm các thành phố thúc đẩy thành công việc học tập suốt đời trong cộng đồng để chia sẻ cảm hứng, bí quyết, phương pháp tốt nhất cho nhau. Danh hiệu thành phố học tập của UNESCO được trao tặng nhằm khuyến khích học tập suốt đời và biểu dương các điển hình tiên tiến trong việc xây dựng thành phố học tập. Danh hiệu được trao cho các thành phố đang triển khai các đặc trưng cơ bản của thành phố học tập và đã đạt được kết quả xuất sắc…

Bà Miki Nozawa, Trưởng bộ phận Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết: Một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà cộng đồng quốc tế trong đó có Việt Nam cam kết đạt được vào năm 2030 là kêu gọi “Đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, công bằng và thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”. UNESCO rất vui mừng được chào đón thành phố Sơn La là thành phố thành viên mới, một thành phố có nền văn hóa phong phú, với cộng đồng các nhóm dân tộc đa dạng, đặc biệt quan tâm đến giáo dục, đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La Đỗ Văn Trụ công bố Chương trình hành động bảo vệ và phát huy giá trị các hình thức danh hiệu vừa được UNESCO công nhận. Đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La đã phát động đợt ủng hộ Quỹ học bổng Tô Hiệu. Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao 100 triệu đồng của Quỹ Khuyến học Việt Nam cho Quỹ học bổng Tô Hiệu; gia đình thân nhân đồng chí Tô Hiệu và các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 2,8 tỷ đồng cho Quỹ học bổng Tô Hiệu tỉnh Sơn La.

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày sinh và 80 năm Ngày mất của đồng chí Tô Hiệu, tại Lễ vinh danh, đại diện Quỹ học bổng Tô Hiệu tỉnh Sơn La đã trao học bổng cho 112 học sinh các trường học mang tên Tô Hiệu, 80 học sinh tiêu biểu các huyện, thành phố có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập./.

Quang Quyết

Xem thêm