An toàn giao thông

Xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và thói quen ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông

TP. Hồ Chí Minh

Các kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông được Trung tá Đinh Minh Vương, Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại Ngày hội “An toàn giao thông” năm 2023.

Người dân thực hành lái xe an toàn tại Ngày hội. (Ảnh: Thành Vũ/TTXVN)

TTXVN - “Không uống rượu bia khi tham gia giao thông; giảm tốc độ khi đến ngã tư, ngã ba, khúc cua, ngã rẽ; không lách vào những khe hở quá hẹp giữa hai xe; sử dụng gương chiếu hậu, đèn tín hiệu và đèn pha đúng cách; giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước; tránh đi vào điểm mù của xe ô tô cỡ lớn; lưu ý khi đi đường cao tốc; nhường đường cho xe ưu tiên; sang đường đúng cách; tuân thủ luật giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng…”.

Đây là một số kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông được Trung tá Đinh Minh Vương, Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại Ngày hội “An toàn giao thông” năm 2023, diễn ra ngày 5/11.

Sự kiện do Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động, Đoàn thanh niên, Phòng Tư pháp và Công an Quận 5 phối hợp tổ chức nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông Trung Tá Đinh Minh Vương cũng chia sẻ cùng đông đảo thanh thiếu niên, công nhân, người lao động các nội dung về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về an toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông, kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn; hành lang an toàn giao thông đường bộ... Trung tá Đinh Minh Vương cũng chia sẻ những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông; hệ lụy từ việc không đội mũ bảo hiểm, lái xe sau khi đã uống rượu, bia, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, không đi đúng phần đường, làn đường quy định; hậu quả và những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với người bị nạn, gia đình và xã hội; các quy tắc khi tham gia giao thông; kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật...

Trung tá Đinh Minh Vương, Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu Luật Giao thông đường bộ tại Ngày hội. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Thượng tá Lê Văn Lâm, Phó trưởng Công an Quận 5 chia sẻ, an toàn giao thông đang là vấn đề nóng và bức xúc của toàn xã hội. Chỉ một sơ suất nhỏ, một phút giây lơ là, tai nạn giao thông sẽ gây ra đau thương mất mát cho gia đình và nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cùng nhiều hệ lụy xã hội.

Từ thực tiễn, ngày 30/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền lập biên bản, xử phạt; mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Hy vọng, Ngày hội “An toàn giao thông” sẽ mang lại những bài học thực tế, trực quan sinh động về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, hướng tới mục đích bảo vệ tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông một cách bổ ích, sát với thực tiễn cuộc sống, để cùng góp phần thực hiện thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Thượng tá Lê Văn Lâm chia sẻ.

Cùng với các chuyên đề về thực thi pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn giao thông, ngày hội còn có nhiều hoạt động sôi nổi thu hút đông đảo thanh niên, học sinh, công nhân, viên chức lao động và người dân tham gia tìm hiểu những quy định liên quan lĩnh vực giao thông; xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Đông đảo thanh niên, học sinh người lao động còn được chia sẻ nhiều kinh nghiệm đảm bảo an toàn tính mạng khi tham gia giao thông; hướng dẫn cách đội nón bảo hiểm đúng cách để bảo vệ tính mạng cho bản thân và người dân; hội thi rung chuông vàng “Hiểu đúng – Làm đúng”; đồng thời tham gia các gian hàng tư vấn pháp luật; khu vực trò chơi tìm hiểu Luật giao thông; “Lái xe an toàn - Bảo toàn tính mạng”; “Phương tiện an toàn”; sửa chữa bảo dưỡng, bảo hành các loại xe mô tô, xe gắn máy…

Để thực hiện tốt năm "An toàn giao thông 2023", lan tỏa “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” Bí thư Đoàn phường 13, quận 5 Nguyễn Võ Nguyên Phú thiết kế sa bàn giáo dục vấn đề giao thông, xây dựng các tình huống xử lý an toàn giao thông cho thanh thiếu niên địa phương. Trong đó, nhấn mạnh các biển báo, biển chỉ dẫn trên các tuyến đường có vai rất quan trọng không chỉ giúp người tham gia đi đúng đường, hướng mà còn góp phần giảm thiểu tai nạn và nguy hiểm cho những người xung quanh./.

Thanh Vũ

Xem thêm