Pháp luật

Xét xử nhóm đối tượng mang hung khí “xử lý” đối thủ

Ninh Thuận

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Đỗ Quốc Hưng (sinh năm 2004), Nguyễn Trung Lễ (sinh năm 2004), Phan Trường Bảo (sinh năm 2003), Nguyễn Hoàng Hổ (sinh năm 2004), Lê Trương Tấn Giỏi (sinh năm 2004), Nguyễn Lâm Bảo Khoa (sinh năm 2003), Trần Văn Vũ (sinh năm 2001), Huỳnh Quốc Hưng (sinh năm 2006), Hồ Quang Thịnh (sinh năm 2006), Trần Khang Huy (sinh năm 2006), Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 2005).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21 giờ ngày 21/3/2021, Nguyễn Đỗ Quốc Hưng cùng nhóm bạn đi chơi trên đường ở khu vực K1 (phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) thì thấy Phan Tuấn Thuận (sinh năm 2003, trú phường Phước Mỹ) đang ngồi chơi cùng nhóm bạn trên ghế đá ở vỉa hè và chỉ tay về hướng nhóm của Hưng. Cho rằng nhóm của Thuận có ý khiêu khích đánh nhau nên Hưng xuống xe nhặt khúc cây gỗ đuổi đánh Thuận rồi cùng nhóm bạn rời đi. Một lúc sau, Hưng đi lại khu K1 thì thấy nhóm của Thuận đang xô xát với một số bạn của Hưng ở trong quán nhậu. Sau đó, cả hai nhóm đã rủ thêm bạn bè chuẩn bị nhiều hung khí nguy hiểm gồm cây mỏ gãy có hai chĩa bằng sắt nhọn, dao tự chế, mác rồi hẹn đi đến đoạn đường đê sông Dinh (phường Phủ Hà) để giải quyết mâu thuẫn.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, nhóm của Hưng đến trước chờ phục sẵn, khi nhóm của Thuận vừa đi tới thì Hưng, Khang, Huy cùng đồng bọn đuổi đánh, bị đánh bất ngờ nhóm của Thuận bỏ chạy. Hưng cầm cây mỏ gãy đâm từ phía sau liên tiếp 3 cái trong đó có 1 cái trúng vào cánh tay trái của Lê Văn Bảo (sinh năm 2001). Huy cầm dao chém từ phải qua trái trúng vào vùng đầu, vai trái làm cho Bảo ngã gục xuống đất. Một số thành viên của nhóm Hưng chạy tới nhận ra Bảo là người quen nên nên nói Hưng, Huy không đâm chém nữa rồi dìu Bảo đang nằm bất tỉnh lên đường đê. Sau đó, nhóm của Hưng vứt hung khí rồi bỏ về, Bảo được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của Lê Văn Bảo do thương tích gây nên là 19%.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo Nguyễn Đỗ Quốc Hưng, Trần Khang Huy và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp thể hiện tính chất côn đồ, bất chấp, coi thường pháp luật bỏ mặc hậu quả xảy ra rồi đi về. Bị cáo Nguyễn Đỗ Quốc Hưng có vai trò là người chủ mưu cầm đầu, thực hành trực tiếp, đã rủ rê lôi kéo nhiều người chưa đủ tuổi thành niên tham gia thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Trần Khang Huy là người trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích nghiêm trọng cho anh Lê Văn Bảo. Các bị cáo Nguyễn Trung Lễ, Phan Trường Bảo, Nguyễn Hoàng Hổ, Lê Trương Tấn Giỏi, Nguyễn Lâm Bảo Khoa, Trần Văn Vũ, Huỳnh Quốc Hưng, Hồ Quang Thịnh, Nguyễn Văn Tiến đều là những người có vai trò đồng phạm giúp sức khi được Hưng rủ đi đánh nhau với nhóm của Thuận. Do đó, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự chung về hậu quả do hành vi phạm tội mà Nguyễn Đỗ Quốc Hưng, Trần Khang Huy đã gây ra.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo và đã tác động gia đình bồi thường đầy đủ thiệt hại theo cầu của bị hại với tổng số tiền 50 triệu đồng. Người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Các bị cáo Hưng, Thịnh, Giỏi, Lễ, Hổ, Vũ, Tiến là những người có thân nhân xấu, nhiều lần vi phạm pháp luật bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy tố trước pháp luật nhưng không sửa chữa lỗi lầm mà ham chơi lêu lổng, tụ tập nhóm tàng trữ sử dụng vũ khí thô sơ đi đánh nhau gây mất trật tự an toàn xã hội.

Dựa trên các chứng cứ, lời khai, tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Đỗ Quốc Hưng mức án 7 năm tù; Trần Khang Huy mức án 6 năm tù; Trần Văn Vũ mức án 4 năm tù; Nguyễn Trung Lễ, Nguyễn Hoàng Hổ, Lê Trương Tấn Giỏi cùng mức án 3 năm tù; Hồ Quang Thịnh, Nguyễn Văn Tiến cùng mức án 2 năm tù; các bị cáo Phan Huỳnh Bảo, Nguyễn Lâm Bảo Khoa và Huỳnh Quốc Hưng cùng chịu mức án 1 năm 6 tháng tù./.

Nguyễn Thành

Xem thêm