Pháp luật

Xét xử phúc thẩm vụ án "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong

TP. Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại Tòa. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bé gái N.T.V.A (8 tuổi) bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995) bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cháu N.T.V.A đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, cha ruột V.A).

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang trình bày lý do rút đơn kháng cáo. Theo bị cáo, hành vi của mình bị xã hội lên án, bản án mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng với hành vi phạm tội của bị cáo. Vì vậy bị cáo tự nguyện rút đơn kháng cáo, không bị ai ép buộc, đe dọa. Sau đó, Hội đồng xét xử quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang; trong quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập bị cáo để làm rõ vai trò của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ án.

Tại tòa, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại giữ nguyên kháng cáo với nội dung yêu cầu hủy án sơ thẩm, đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội "Giết người" với vai trò đồng phạm của Trang. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tòa bác kháng cáo của phía bị hại vì không có căn cứ xác định Thái có vai trò đồng phạm với Trang.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Võ Quỳnh Trang sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái và ở cùng con riêng của Thái là cháu N.T.V.A tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh). Trong quá trình sống chung, Trang tức giận việc gia đình Thái không cho Thái kết hôn với Trang và việc Thái không muốn có con chung với Trang.

Do đó, trong thời gian Trang ở nhà cùng cháu A học trực tuyến, từ ngày 7-22/12/2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ. Từ 14 giờ 51 phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu A dẫn đến cháu tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại Toà. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Nguyễn Kim Trung Thái trong các ngày 7, 10, 11, 12/12/2021 đã chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu A nhưng không can ngăn mà còn tham gia cùng Trang đánh đập, hành hạ cháu A. Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu A tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera thực hiện hành vi xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Xử sơ thẩm ngày 25/11/2022, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên án 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, 5 năm tù về tội Che giấu tội phạm; tổng hợp hình phạt là 8 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cháu N.T.V.A kháng cáo đề nghị truy tố Thái tội giết người với vai trò đồng phạm của Trang. Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã rút đơn kháng cáo và trình bày lý do như đã nói trên.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, Hội đồng xét xử phúc thẩm thông báo sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 10/5./.

Thành Chung

Xem thêm