Pháp luật

Xét xử vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Agribank Châu Phú, An Giang

An Giang

Vụ án do bị cáo Huỳnh Tiểu My (nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán và Ngân quỹ - Agribank Châu Phú) chủ mưu, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 5/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên án sau 1 ngày mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Châu Phú (viết tắt là Agribank Châu Phú).

Vụ án do bị cáo Huỳnh Tiểu My (nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán và Ngân quỹ - Agribank Châu Phú) chủ mưu, đề xướng dưới sự giúp sức tích cực của Vũ Thái An (nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán và Ngân quỹ - Agribank Châu Phú) chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của Agribank Châu Phú.

Theo cáo trạng, do thiếu nợ của nhiều người, Huỳnh Tiểu My có vay của Nguyễn Thị Mỹ Thanh 6,5 tỷ đồng, lãi suất 1,6%/ngày để trả nợ. Ngày 1/12/2021, Thanh yêu cầu My trả vốn 2 tỷ đồng sẽ cho vay lại 4 tỷ đồng. Lúc này, My đang thiếu Vũ Thái An 5,3 tỷ đồng nên bàn bạc với An lấy tiền trong kho quỹ để trả cho Thanh. Khi vay lại tiền, My sẽ trả vào quỹ 2 tỷ đồng và trả An 2 tỷ đồng. An đồng ý.

Để thực hiện việc lấy tiền trong kho quỹ, chiều 1/12/2021, An lấy 2 tỷ đồng để ở két phụ, rồi điện thoại cho bạn mình đến lấy số tiền này rồi nhờ chuyển lại vào tài khoản của An.

Sau đó, An chuyển tiền cho My để trả 2 tỷ đồng cho Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh yêu cầu My trả thêm tiền lãi mới cho vay 2 tỷ đồng. Sau đó, My làm chứng từ khống để lấy tiền trả lãi cho Thanh với số tiền 350 triệu đồng. Sau khi trả lãi, Thanh không cho vay lại tiền như đã hứa. My không có tiền trả vào quỹ và sợ kiểm quỹ thiếu hụt trong ngày sẽ bị phát hiện nên nhờ An giúp che giấu, được An đồng ý.

Sau đó, An đã thực hiện kê khống số cây tiền lên cho khớp với số liệu kiểm quỹ cuối ngày và thực hiện đối chiếu số tiền tồn quỹ trên sổ sách kế toán. Sau đó, An tiến hành in bảng kiểm quỹ cuối ngày đưa My.

Sáng 2/12/2021, Thanh yêu cầu My trả thêm 3 tỷ đồng, lợi dụng Hoàng Mai Thùy Trang là Giao dịch viên quỹ chính ra ngoài, có ghi lại mật khẩu để My thực hiện các lệnh xuất tiền mặt trên hệ thống với các giao dịch viên khác. Lập tức, My bàn bạc với An sẽ lập chứng từ khống để chuyển tiền vào tài khoản của bạn An là Võ Phú Quí, An đồng ý.

Sau đó, My đến máy tính của Trang in khống giấy nộp tiền 2,2 tỷ đồng vào tài khoản của bạn An, rồi đưa cho An giả chữ ký của bạn ký vào mục “Người nộp tiền” và An ký vào mục “Thủ quỹ”, ký duyệt và sử dụng máy tính của Trang để hạch toán số tiền này. Sau đó, An điện thoại kêu bạn chuyển lại số tiền này cho mình. An chuyển cho My trả cho Thanh 2,2 tỷ đồng.

Chiều 2/12/2021, Thanh yêu cầu My trả thêm tiền gốc 2,5 tỷ đồng. My bàn với An tiếp tục làm chứng từ khống như lúc sáng đã nộp tiền vào tài khoản của bạn An, được An đồng ý. Lúc này, My yêu cầu Trang lập và in giấy nộp tiền vào tài khoản của Nguyễn Thị Mỹ Thanh số tiền 2,5 đồng và nói đã đưa tiền cho An nộp vào kho quỹ. Tin tưởng, Trang lập và in giấy nộp tiền theo yêu cầu của My rồi ký xác nhận, hạch toán số tiền 2,5 tỷ đồng trên hệ thống rồi chuyển cho My phê duyệt chuyển tiền.

Sau khi nhận được tiền My trả, Thanh không cho My vay tiền như đã hứa. Sau đó, My yêu cầu Trang hủy giao dịch số tiền 2,5 tỷ đồng. Kiểm tra tài khoản, Thanh thấy số tiền bị hủy nên gọi điện cho My đe dọa. Sợ bị ảnh hưởng đến công việc, My yêu cầu Trang chuyển lại số tiền 2,5 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh.

Đến 17 giờ ngày 2/12/2021, do không có khả năng hoàn trả số tiền 7,050 tỷ đồng vào quỹ, My báo cáo sự việc với Ban Giám đốc Agribank Châu Phú. Sau khi kiểm kê quỹ phát hiện thiếu hụt số tiền như My đã khai nhận, Agribank Châu Phú trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện. Tổng cộng My chiếm đoạt của Agribank Châu Phú 7,05 tỷ đồng, trong đó An đã giúp sức cho My chiếm đoạt 4,55 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định: Huỳnh Tiểu My là người chủ mưu, đề xướng đã chiếm đoạt tiền và Vũ Thái An là người giúp sức tích cực cho Huỳnh Tiểu My chiếm đoạt số tiền trên. Hoàng Mai Thùy Trang là Giao dịch viên quỹ chính, đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho Huỳnh Tiểu My chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho Argibank Châu Phú, An Giang hơn 4,7 tỷ đồng.  Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Nguyễn Thị Diễm Chinh, Cao Quốc Kiệt, Võ Hoàng Linh đã có hành vi cho Huỳnh Tiểu My vay lãi nặng, lãi suất tương đương từ 110%/năm - 584 %/năm để thu lợi bất chính.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, cần xử lý nghiêm minh nhằm giáo dục răn đe, giáo dục. Trong vụ án, My chủ mưu cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo thực hiện tội phạm, đồng thời cũng là người trực tiếp phạm tội tích cực, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Các bị cáo An, Trang là đồng phạm tích cực, phải chịu trách nhiệm cho hành vi phạm tội của mình gây ra.

Trong vụ án này, nhiều cán bộ Agribank Châu Phú không chứng kiến bị cáo My nộp tiền mặt nhưng vẫn ký tên vào giấy nộp tiền đây là nguyên nhân dẫn đến hậu quả My làm khống giấy nộp tiền và chiếm đoạt. Các cán bộ trực tiếp thực hiện việc kiểm kê quỹ cuối ngày, đối chiếu quỹ tiền mặt thực tế, báo cáo tồn quỹ cuối ngày nhưng không phát hiện ra hành vi phạm tội của My và An. Vì vậy, hành vi của nhiều cán bộ Agribank Châu Phú có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành xác minh làm rõ, nếu có căn cứ, cần xem xét xử lý hình sự, hoặc hành chính hoặc kỷ luật Đảng…

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Tiểu My (nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán và Ngân quỹ Agribank Châu Phú) mức án 20 năm tù; Vũ Thái An (nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán và Ngân quỹ Agribank Châu Phú) 16 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”.

 Hoàng Mai Thùy Trang (nhân viên Agribank Châu Phú) 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hội đồng xét xử cấm các bị cáo My, An đảm nhận chức vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thời gian 2 năm và bị cáo Trang 1 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Thanh (sinh năm 1989, ngụ huyện Phú Tân, An Giang) 1 năm 6 năm tù; Võ Hoàng Linh (sinh năm 1983, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) 1 năm tù cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”

 Hội đồng xét xử tuyên phạt tiền đối với các  bị cáo Nguyễn Thị Diễm Chinh (sinh năm 1982, ngụ huyện Châu Phú) và Cao Quốc Kiệt (sinh năm 1982, ngụ huyện Châu Phú), mỗi bị cáo 150 triệu đồng cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”./.

Thanh Sang

Xem thêm