Văn hóa

Xử lý các hoạt động, gian hàng gây mất mỹ quan tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm thiếu tính thẩm mỹ, che chắn không gian hồ, các sự kiện biểu diễn âm nhạc công suất âm thanh lớn ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian đi bộ của du khách, cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Hiện tượng xem bói xuất hiện tại phố đi bộ thu hút sự hiếu kỳ của một số người. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

TTXVN - UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có công văn đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quan tâm phối hợp một số nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Sở để bố trí, sắp xếp các hoạt động tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, hạn chế các hoạt động có tổ chức gian hàng không phù hợp; chỉ cho phép các hoạt động có tổ chức gian hàng liên quan đến hoạt động văn hóa - thể thao, gian hàng có thiết kế đảm bảo thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và an toàn của người dân, đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Một số gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm không phù hợp như: Bán hàng nông sản, thực phẩm, hàng nước ngoài kém chất lượng... Có không ít quầy bán quần áo "đại hạ giá" giống như những "phiên chợ" ở những vùng quê. Các gian hàng thiết kế thiếu tính thẩm mỹ, che chắn không gian hồ... ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian của hồ Hoàn Kiếm - Di tích Quốc gia đặc biệt và ảnh hưởng đến không gian đi bộ của người dân, du khách.

Người dân và cử tri quận Hoàn Kiếm phản ánh về việc các hoạt động, sự kiện tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, đặc biệt là các giải chạy tổ chức vào sáng sớm, các sự kiện có tổ chức biểu diễn âm nhạc với công suất âm thanh lớn tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe và sinh hoạt của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. Các hoạt động thi công, lắp đặt, tháo dỡ của các sự kiện thường xuyên để trang thiết bị, khung lắp gian hàng và rác thải bừa bãi mất vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn lao động và an toàn giao thông

UBND quận đề nghị không tổ chức các giải chạy vào đêm gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu vực. Sở Văn hóa và Thể thao hạn chế việc cấp phép các sự kiện có tổ chức biểu diễn âm nhạc với công suất âm thanh lớn tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; phối hợp chặt chẽ với UBND quận trong công tác kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, lễ hội tổ chức tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm thực hiện đúng các quy định về độ ồn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn và các quy định theo giấy phép.

Sở thực hiện đúng Quy chế quản lý hoạt động trong Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đảm bảo việc lắp đặt và tháo dỡ các hạng mục phục vụ sự kiện gọn gàng, có cảnh báo an toàn nhằm đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định./.


Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm