An toàn giao thông

Xử lý xe quá khổ, quá tải nhằm hạn chế tai nạn giao thông

Hà Nội

Việc tập trung xử lý xe quá tải, quá khổ là cần thiết và cần có sự phối hợp từ các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và người dân để từng bước hạn chế vi phạm, kiềm chế và đẩy lùi tai nạn.

TTXVN - Trong bối cảnh vi phạm xe quá khổ, quá tải vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, gây hư hại đường giao thông và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm về chở quá số người quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; xe ô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều, đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc…

Các trường hợp vi phạm bị xử lý như: “cơi nới” thành thùng; các xe tải có phần thành dọc theo chiều dài xe cao hơn điểm cao nhất của đầu xe; xe có lắp thêm phần “bạt cánh”, có khớp xoay gắn cố định chạy dọc theo thành thùng (có thể nâng lên khi chở hàng để be chắn hàng hóa)... sẽ được lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt nghiêm.

Lực lượng chức năng cũng sẽ xử lý xe ô tô khách chở quá số người quy định; vi phạm quá khổ giới hạn về chiều cao xếp hàng hóa vượt quá giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; vi phạm chở quá khổ giới hạn khi chiều cao xếp hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe (đối với xe tải thùng hở không mui).

Theo Công an thành phố Hà Nội, việc tập trung xử lý xe quá tải, quá khổ là cần thiết và cần có sự phối hợp từ các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân để từng bước kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, vi phạm trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện,

Trên nhiều tuyến đường ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì… thời gian qua xuất hiện một số xe có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải lưu hành. Nhiều xe tải chở đầy đất, cát, không che bạt kín để rơi vãi xuống đường, vi phạm quy định về an toàn giao thông.

Khoảng 23 giờ ngày 4/4, trên đường đê thuộc địa bàn thôn Ngọc Giang (xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh), tổ công tác đặc biệt phát hiện ô tô tải 29C-618.xx có dấu hiệu chở quá tải trọng nên đã yêu cầu dừng kiểm tra. Kết quả, xe ô tô trên vượt quá tải trọng cho phép đến 141%. Ngày 22/6, tại đường Tản Lĩnh - Yên Bài, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Ba Vì đã phát hiện xe ô tô 21C-066.xx đã được "cơi nới" thành thùng xe thêm 0,2 m. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định./.

 


Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm