Môi trường

3 điểm đo tại Tây Bắc Bộ cho chất lượng không khí ở mức nguy hiểm

Từ đầu tháng 3 đến nay, tỉnh Điện Biên thường xuyên là địa phương có chất lượng không khí ở mức rất có hại cho sức khoẻ, nhiều thời điểm ở mức nguy hiểm.

Chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức kém. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN-Sáng 14/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), tỉnh Điện Biên có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm. Đây là mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn, nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Từ đầu tháng 3 đến nay, tỉnh Điện Biên thường xuyên là địa phương có chất lượng không khí ở mức rất có hại cho sức khoẻ, nhiều thời điểm chỉ số chất lượng không khí đạt mức nguy hiểm (chỉ số trên 300). Cụ thể, điểm đo tại trường Mầm non Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, có chỉ số là 371, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 340; xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số là 361, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 317,2; Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số là 458, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 338,3. 

Ngoài ra, tại Bắc Bộ có 3 điểm đo cho chỉ số chất lượng không khí ở mức rất có hại cho sức khoẻ (201-300) gồm: Khu du lịch động Tiên Sơn, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có chỉ số 266; bản Lướt, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chỉ số 242; Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có chỉ số 223. Mức chỉ số chất lượng không khí từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân. 

Trong sáng 14/4, các tỉnh, thành phố khác tại Bắc Bộ cũng ghi nhận 7 điểm đo cho chỉ số chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (151-200); trong đó, riêng Hà Nội có 3 điểm đo ghi nhận mức chỉ số này. Tại mức chỉ số chất lượng không khí từ 151-200, tất cả người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn. 

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.../.

Hoàng Nam

Xem thêm