Xã hội

500 đại biểu sẽ tham gia giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn"

Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8 đến 11/12.

Bộ Tư lệnh cảnh sát biến Việt Nam cung cấp thông tin về chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022. Ảnh TTXVN phát

(TTXVN) Sáng 1/12, tại cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu về Chương trình, Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" nhằm cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thông qua chương trình giao lưu, góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận cao trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, đặc biệt các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh; làm cơ sở để triển khai các hoạt động đối ngoại Cảnh sát biển Việt Nam trong thời gian tới, cùng chung tay, góp sức vì một vùng biển hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển trên biển.

"Khoảng 500 đại biểu tham gia trong 4 ngày diễn ra chương trình giao lưu", Thiếu tướng Trần Văn Xuân nói.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Văn Xuân, lực lượng tham gia chương trình giao lưu bao gồm lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Trung Quốc, Cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan và Cảnh sát biển Việt Nam.

Chương trình sẽ có một số hoạt động chính gồm: Đón, tiễn các đoàn khách quốc tế; chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; gặp xã giao, trao đổi song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và các đoàn; Đêm giao lưu, tọa đàm; các đoàn tiếp xúc song phương; tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 và tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội.

Thông qua hợp tác song phương, Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức ký kết và thực hiện theo nội dung các văn bản hợp tác với 9 lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Indonesia, Malaysia; hiện đang thúc đẩy ký kết văn bản hợp tác với các nước khác.

Theo Đại tá Lê Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu, đề xuất các hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần quan trọng để hoàn thành chức năng và nhiệm vụ Cảnh sát biển, khẳng định được vị thế, hình ảnh của Cảnh sát biển Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Cảnh sát biển Việt Nam đã từng bước xây dựng được các mối quan hệ hợp tác tin cậy, ổn định với hầu hết các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước ASEAN. Đồng thời thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Bằng sự chủ động, linh hoạt, Cảnh sát biển Việt Nam đã thiết lập các mối quan hệ với lực lượng bảo vệ bờ biển của nhiều nước lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... Các hoạt động này đã góp phần quan trọng trong tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam; đồng thời, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển trên biển.

Thời gian tới, trước yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình mới, hoạt động hợp tác quốc tế của lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục kiên trì thực hiện tốt quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, từ đó nỗ lực củng cố và nâng tầm hoạt động công tác đối ngoại Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần giữ vững sự ổn định trên hướng biển, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; bảo vệ không gian sinh tồn của dân tộc; thiết thực xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại./.

Dương Anh Tùng

Xem thêm