Văn hóa

78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ

Bắc Ninh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Trưng bày tư liệu sách báo với chủ đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son thời đại” và nói chuyện chuyên đề với chủ đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son thời đại".

Đông đảo các đại biểu tìm hiểu sách, báo về Cách mạng tháng Tám. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 18/8, tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Trưng bày tư liệu sách báo với chủ đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son thời đại” và nói chuyện chuyên đề với chủ đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son thời đại". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2023), thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, các em học sinh tham gia.

Ban Tổ chức trưng bày gần 4.000 sách, báo được sắp xếp, trang trí theo các chủ đề: Sách về Đảng cộng sản Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh; Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Báo, tạp chí Trung ương viết về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và một số hình ảnh tư liệu tiêu biểu về Cách mạng tháng Tám theo hình thức ảnh khổ lớn tại tiền sảnh Thư viện tỉnh.

Đặc biệt, điểm nhấn trong trưng bày lần này là cuốn Biên soạn Thư mục chuyên đề toàn văn với chủ đề “Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 - Trang sử vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam" do Thư viện tỉnh Bắc Ninh thực hiện. Thư mục được thực hiện công phu, in trên khổ A0, với gần 3.650 tin bài từ năm 1945 đến nay, nhằm giới thiệu tổng quan biên niên sự kiện, nhân chứng lịch sử và bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám; sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm đó trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước từ năm 1945 đến nay.

Cùng với đó, qua những câu chuyện xúc động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, về gia đình, người thân và sự hy sinh quên mình của Bác cho dân tộc Việt Nam, những sự kiện lịch sử về Cách mạng tháng Tám do Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương truyền đạt, giúp đông đảo học sinh, thanh niên hiểu rõ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách và tấm gương suốt đời vì dân, vì nước, nhân ái, vị tha của Bác Hồ và về thời kỳ lịch sử hào hùng Cách mạng tháng Tám của dân tộc ta.

Thông qua đó, giúp độc giả, đông đảo các em học sinh, thanh niên có cái nhìn rõ hơn về lịch sử dân tộc về đường lối chỉ đạo của Đảng, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo cách mạng thời kỳ 1930 - 1945; tái hiện sinh động quá trình đấu tranh giành chính quyền đầy gian lao, thử thách của nhân dân ta thông qua những sự kiện lịch sử diễn ra trước và trong Cách mạng tháng Tám năm 1945; sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); ý nghĩa và tầm vóc của Cách mạng tháng Tám. Qua đó, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, ý chí tự cường, tinh thần đoàn kết, cống hiến của các tầng lớp nhân dân Bắc Ninh trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trưng bày sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 10/9/2023./.

Thanh Thương

Xem thêm