Văn hóa

Tưởng niệm 30 năm Ngày mất Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực

Quảng Trị

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, đại diện các ngành và địa phương cùng đông đảo người dân đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực.

Các đại biểu và người dân tưởng niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/8, tại Nhà tưởng niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cùng với gia đình đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ 30 năm Ngày mất Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực (21/8/1993 - 21/8/2023).

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, đại diện các ngành và địa phương cùng đông đảo người dân đã kính cẩn nghiêng mình dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm trước anh linh Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, người đã cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Các đại biểu cũng cùng ôn lại những thành tựu trong quá trình hoạt động cách mạng của Phó Thủ tướng để lại cho thế hệ sau học tập và noi theo, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đồng chí Trần Hữu Dực sinh ngày 15/1/1910, trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong. Giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1925 khi ông mới 15 tuổi và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1929. Đồng chí Trần Hữu Dực được Đảng và nhà nước giao nhiều trọng trách quan trọng như: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Trưởng ban Công tác Nông thôn Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nông trường, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Tổng thư ký Hội đồng Chính phủ kiêm Trưởng ban Nội chính Chính phủ; Bí thư Khu ủy Trị Thiên - Huế; Bí thư Thứ nhất Liên chi các cơ quan Trung ương (nay là Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương); Phó Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ khóa I đến khóa IV; Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII. Dù trong hoàn cảnh khó khăn nào, ở bất cứ cương vị, lĩnh vực công tác nào, đồng chí Trần Hữu Dực cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Cả cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Hữu Dực đã nêu một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng. Với những công lao và đóng góp to lớn, đồng chí Trần Hữu Dực đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Hữu Dực là niềm tự hào của Đảng và nhân dân ta nói chung cũng như của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị nói riêng. Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng viết: “Đồng chí Trần Hữu Dực là một đảng viên cộng sản hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, nêu tấm gương kiên cường, bất khuất, cần kiệm, liêm chính”.

Đồng chí Trần Hữu Dực mất ngày 21/8/1993, thọ 83 tuổi. Lời điếu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ: “Trên 60 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào, dù được giao bất cứ nhiệm vụ nào, đồng chí Trần Hữu Dực cũng một lòng một dạ vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân không quản gian khổ, hy sinh, nêu cao truyền thống bất khuất, kiên cường của người đảng viên cộng sản, luôn luôn đứng ở vị trí hàng đầu trong cuộc đấu tranh anh dũng của Đảng và nhân dân ta. Đồng chí Trần Hữu Dực là một nhà cách mạng lão thành thuộc lớp người đầu tiên của cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo, đã cống hiến cả cuộc đời cho hoạt động, không mệt mỏi vì sự nghiệp của Đảng và của nhân dân, đã có phần đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương đất nước”./.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Xem thêm