Xã hội

82 năm thành lập Đội: Trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2022 - 2023

Hà Nội

122 Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu, được nhận Giải thường. 

Trao giải thưởng Kim Đồng năm học 2022-2023 cho đội viên, Chỉ huy Đội xuất sắc. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/5, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023) và trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2022 - 2023.

Sự kiện là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, qua đó bồi đắp niềm tự hào, tăng cường tình đoàn kết trong thiếu nhi cả nước, khẳng định vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng, động viên thiếu nhi là những Chỉ huy Đội, đội viên có nhiều đóng góp tích cực và thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ, để tỏ lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã trao gửi niềm tin yêu và đặt nền móng cho sự ra đời của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, 82 năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội, dưới sự phụ trách, dìu dắt của Đoàn Thanh niên, tổ chức Đội và thiếu nhi cả nước ra sức thi đua lập nhiều thành tích, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, xây dựng và phát triển các phong trào của tổ chức Đội, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Từ các phong trào truyền thống ở những giai đoạn đầu khi thành lập, đến nay các phong trào, cuộc vận động, chương trình của Đội ngày càng đổi mới, không ngừng bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn với yêu cầu của thực tiễn, nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo thiếu niên, nhi đồng cả nước; nâng cao hiệu quả tham mưu cho tổ chức Đoàn trong công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Từ các phong trào, cuộc vận động của tổ chức Đội đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu, những tập thể Đội với nhiều thành tích xuất sắc.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được tham quan triểm lãm "82 mùa hoa Đội ta lớn lên cùng đất nước" với nhiều khu trưng bày. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, chúng ta đang sống giữa những ngày tháng sôi động, chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Bối cảnh hiện nay tạo ra nhiều không gian mới, điều kiện thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Việc chuẩn bị cho lớp chủ nhân của đất nước những năm 2030-2045 với đầy đủ phẩm chất đáp ứng niềm trông đợi của Đảng cũng là trách nhiệm to lớn đặt ra đối với tổ chức Đoàn, Đội. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ phụ trách và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng phải cố gắng hơn bao giờ hết, không ngừng học tập, rèn luyện, tích luỹ kiến thức.

Các hiện vật lịch sử qua các thời kỳ được trưng bày tại triển lãm “82 mùa hoa Đội ta lớn lên cùng đất nước”. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Các cấp bộ Đoàn, Đội nỗ lực chung tay, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trong công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, cụ thể hóa thành những phong trào, cuộc vận động, chương trình thiết thực, có sức lan toả, ý nghĩa. Đồng thời, quan tâm, đổi mới các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thiếu niên, nhi đồng; tiếp tục đồng hành với các em trong các hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí lành mạnh; phát triển các kỹ năng xã hội gắn với triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Cùng với đó, chăm sóc, hỗ trợ, nâng cao thể chất và tinh thần cho thiếu nhi, nhất là thiếu nhi yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; xây dựng tổ chức Đội vững mạnh; tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng Chỉ huy Đội; tổ chức tốt các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, chăm lo về chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội.

Tại chương trình, Hội đồng Đội Trung ương đã trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2022-2023, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn cho 122 Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu. Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho 16 em có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong 122 em đạt Giải thưởng Kim Đồng năm học 2022 - 2023./.

M.H

Xem thêm