Văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền

Cần Thơ

Việc tổ chức lễ hội nhằm khôi phục, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của tổ tiên, đồng thời lan tỏa và giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước.

Ban tế tự thực hiện dâng rượu cúng Thần Nông. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Sáng 30/12 (tức ngày 18/11 Âm lịch năm Quý Mão), tại Cần Thơ, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình thần Tân An năm 2023 chính thức khai mạc. Đây là lễ hội văn hóa đặc sắc của người dân tại quận Ninh Kiều nói riêng và thành phố Cần Thơ nói chung.

Lễ hội năm nay được thực hiện đầy đủ các nghi thức gồm: Thỉnh sắc Linh Thần Tân An du ngoạn, Lễ cúng Thần nông, Vạn ban ngũ hành, Xây chầu Đại Bội, Lễ Chánh tế… Ngoài phần lễ là phần hội với hoạt động hát tuồng cổ, các tác phẩm được biểu diễn năm nay là “Lê Huê phá ngũ long trận” và “Đào Tam Xuân báo phu cừu”.

Ông Nguyễn Quang Duy, Trưởng ban Quản lý Đình Thần Tân An chia sẻ, Lễ Thượng Điền được tổ chức xuất phát từ nhu cầu tâm lý của người dân gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, theo đó, trước khi bắt đầu công việc gì mang tính quan trọng, người dân Nam Bộ đều cầu khẩn Thần linh phù hộ cho mọi việc được suôn sẻ. Hoạt động cũng là dịp để người dân trên địa bàn thực hiện các hoạt động sinh hoạt văn hóa, vui chơi.

Đình Thần Tân An được xây dựng vào năm 1880. Đây là một trong những ngôi đình có lịch sử cổ xưa nhất ở Cần Thơ. Sau nhiều biến cố lịch sử, đình cũ không còn. Đình Thần Tân An được xây mới vào năm 2015 tại vòng xoay cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Tương tự các đình thần Nam Bộ khác, hằng năm, Đình Thần Tân An tổ chức Lễ hội Kỳ Yên Thượng điền và Lễ Kỳ Yên Hạ điền. Các hoạt động mang ý nghĩa biểu thị lòng tôn kính và biết ơn của người dân đối với các bậc tiền nhân có công xây dựng, bảo vệ quê hương. Bên cạnh đó là thể hiện lòng biết ơn đất trời đã mang đến cho người dân cuộc sống ấm no; cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Việc tổ chức lễ hội nhằm khôi phục, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của tổ tiên, đồng thời lan tỏa và giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước./.

Trung Kiên

Tin liên quan

Xem thêm