Du lịch

Festival nghề truyền thống Huế 2023: "Tri ân dòng Hương" - Lễ hội văn hóa đặc sắc

Thừa Thiên Huế

Hình ảnh hàng trăm phụ nữ thành phố Huế tham gia mặc áo dài đi dọc bờ sông Hương trong ngày 1/5 đã tạo nên sự thu hút lớn đối với du khách và tôn vinh vẻ đẹp dòng sông trong không gian văn hóa đặc sắc của Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Một đoạn sông Hương qua thành phố Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

TTXVN - Kỳ nghỉ lễ của người dân xứ Huế càng thêm phần ý nghĩa khi được cùng nhau tham gia các hoạt động, trải nghiệm sôi động "Tri ân dòng Hương". Những hoạt động này đã tạo khí thế tươi mới cho dòng sông Hương và hình thành một lễ hội văn hóa đặc sắc của người dân xứ sở Thần Kinh - Cố đô Huế.

Áo dài tím và dòng sông Hương từ lâu đã trở thành những nét đẹp riêng có của vùng đất Cố đô Huế. Chính vì thế, hình ảnh hàng trăm phụ nữ thành phố Huế tham gia mặc áo dài đi dọc bờ sông Hương trong ngày 1/5 đã tạo nên sự thu hút lớn đối với du khách và tôn vinh vẻ đẹp dòng sông trong không gian văn hóa đặc sắc của Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Là một giáo viên trên địa bàn thành phố Huế, việc mặc áo dài đã trở thành một thói quen đối với chị Hoàng Ánh Nguyệt. Tuy nhiên, tham gia chương trình "Tri ân dòng Hương" là lần đầu tiên chị được trải nghiệm.

Chị Nguyệt chia sẻ, trải nghiệm khiến chị thấy tự hào về tà áo dài Việt Nam cũng như thêm yêu vẻ đẹp nên thơ của Cố đô Huế nói chung, dòng sông Hương nói riêng. Sự hòa quyện của nét đẹp người phụ nữ và thiên nhiên được tôn vinh qua chương trình sẽ khiến du khách nhớ mãi đến một vùng đất di sản Thừa Thiên – Huế.

Tiết trời nắng nhẹ, mát mẻ trong ngày nghỉ lễ như ủng hộ cho các hoạt động sôi nổi của Chương trình "Tri ân dòng Hương" được tổ chức tại thành phố Huế. Bên những bãi cỏ nhìn ra dòng Hương trong xanh, các thiếu nhi Cố đô được thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, truyền tải tình yêu đối với con sông chảy giữa thành phố qua những sắc màu, nét vẽ.

Hàng trăm thanh niên, đoàn viên thành phố Huế chạy bộ, đạp xe dọc đôi bờ sông Hương từ sáng sớm. Hay sôi nổi và mới mẻ hơn là hoạt động chèo sup trên dòng sông Hương của Câu lạc bộ Sup Huế... Dù đối tượng là ai hay bằng cách nào, những người tham gia đều có một cách riêng để thể hiện tình yêu, niềm tự hào và sự tri ân của mình đối với dòng sông Hương gắn bó.

Đặc biệt, trong ánh sáng lung linh của những chiếc thuyền rồng trôi giữa sông Hương, thanh âm của những bản nhạc, điệu múa uyển chuyển của các nghệ sỹ múa thành phố Huế đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người dân, du khách...

Sông Hương như một kiệt tác nghệ thuật mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho người dân xứ Huế. Việc gìn giữ nét đẹp và tri ân dòng Hương là điều mà mỗi người dân Thừa Thiên - Huế đều mong muốn khắc ghi. Vì thế, chương trình "Tri ân dòng Hương" lần đầu tổ chức trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2023 được mọi tầng lớp nhân dân nơi đây tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Qua đó, du khách khi đến Huế dịp này không chỉ được trải nghiệm các làng nghề truyền thống xứ Huế đặc sắc mà còn được chứng kiến một lễ hội văn hóa mới lạ bên dòng Hương Giang.

Hình ảnh sông Hương nên thơ và con người xứ Huế xinh đẹp, thân thiện đã "ghi điểm" trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Sau khi trở về quê hương, họ sẽ còn nhớ đến sắc màu lung linh trong đêm của những thuyền hoa trên sông, tà áo dài thướt tha bên cầu gỗ lim hay các tiết mục nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp sông Hương trong chương trình nghệ thuật "Tri ân dòng Hương". Từ đó, chương trình "Tri ân dòng Hương" sẽ trở thành một lễ hội văn hóa đặc sắc, do chính người dân xứ Huế thực hiện và được bạn bè muôn phương chào đón.

Dù đang trong ngày nghỉ lễ, nhiều người dân thành phố quyết định tạo cho mình một thời gian giải trí ý nghĩa bên dòng sông quê hương thay vì những trải nghiệm nơi khác. Điều đó là minh chứng cho thấy tình yêu của người con xứ Huế đối với dòng sông Hương thơ mộng. Nét đẹp của dòng sông sẽ được con người nơi đây tận dụng và phát huy để xây dựng Cố đô Huế trở thành đô thị di sản đặc sắc./.

Mai Trang

Tin liên quan

Xem thêm