An sinh

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung ứng đủ thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận

Để hỗ trợ người bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản gửi cơ quan Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh có hướng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người bệnh.

TTXVN - Ngày 6/5, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện đã có đủ thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận tham gia bảo hiểm y tế sau một thời gian gián đoạn do hết thuốc.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, ngay khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế cho người ghép thận, Ban Giám đốc bệnh viện đã triệu tập Hội đồng Khoa học kỹ thuật, Hội đồng thuốc điều trị, hệ thống đấu thầu và các bộ phận liên quan, tìm phương án giải quyết để có thuốc sớm nhất. Đến sáng 6/5, Bệnh viện đã cung ứng đủ thuốc cho người bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy đã mua vượt 20% một trong số các loại thuốc bị thiếu trước đó.

Trước đó, nhiều bệnh nhân đang theo dõi, điều trị sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy phản ánh, thời gian gần đây, Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân tự mua thuốc bên ngoài do Bệnh viện hết thuốc. Các loại thuốc chống thải ghép bị thiếu là Advagraf, Prograf, Cellcept… Đáng chú ý, bệnh nhân phải tự mua các loại thuốc này với giá khá đắt đỏ. Đơn cử, thuốc Advagraf 0,5mg có giá là 37.000 đồng/viên, loại 1mg có giá 55.000 đồng/viên, loại 5mg là 254.000 đồng/viên… Trong khi đó, đây là các loại thuốc nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán, chi trả.

Để hỗ trợ người bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản gửi cơ quan Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh có hướng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội hỗ trợ một phần chi phí đối với người ghép thận là bệnh nhân nghèo hoặc cận nghèo trong thời gian Bệnh viện hết thuốc.

Lý giải nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu thuốc, bác sĩ Phạm Thanh Việt cho hay, việc mua sắm thuốc trong cơ sở y tế công lập phải thực hiện qua các hình thức đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xảy ra một số trường hợp thuốc không trúng thầu được. Ví dụ, không có đơn vị tham gia đấu thầu, đấu thầu không đạt do hồ sơ hoặc vượt giá… Khi đó, Bệnh viện không thể cung ứng được thuốc theo quy định và người bệnh bảo hiểm y tế phải đi mua bên ngoài.

Được biết, theo dự trù, Bệnh viện Chợ Rẫy đủ thuốc cung ứng cho người bệnh sau ghép thận đến tháng 7/2022. Tuy nhiên, do trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân sau ghép thận ở các tỉnh, thành phố khác đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy theo dõi, điều trị tăng 25% so với trước. Điều này khiến nguồn thuốc dự trù của Bệnh viện bị thiếu hụt.

Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị ngoại trú cho khoảng 1.500 bệnh nhân sau ghép thận./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm