An sinh

Bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội

TP. Hồ Chí Minh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa tiếp nhận phản ánh của một người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh về việc bị lừa đảo khi thực hiện cắt giảm quá trình đóng trùng bảo hiểm xã hội.

Tin nhắn đối tượng lừa đảo trao đổi với anh N.T.T. (Ảnh: N.T.T)

TTXVN - Người phản ánh là anh N.T.T, trú tại phường Hiệp Thành, Quận 12. Ngày 15/6, anh N.T.T phản ánh tới Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc khi truy cập mạng xã hội để tìm hiểu thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ bảo hiểm xã hội, anh đã bị đối tượng mạo danh là nhân viên bảo hiểm xã hội lừa đảo.

Anh T cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng bảo hiểm xã hội. Ngày 11/6, khi có nhu cầu gộp sổ bảo hiểm xã hội, cắt giảm quá trình đóng trùng, anh T. truy cập mạng xã hội (Facebook) và gửi tin nhắn trên Messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm. Tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh hứa sẽ giải quyết được hồ sơ của anh T. và yêu cầu anh cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ, nộp 900.000 đồng tiền phí giảm trùng bảo hiểm xã hội.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp căn cước công dân và sổ bảo hiểm xã hội, đối tượng trên gửi cho anh hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Kiểm tra hồ sơ xong, anh T. đã chuyển 900 nghìn đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (số tài khoản 3912556559- Ngân hàng MBBANK); nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV bảo hiểm xã hội”. Ngày 14/6, đối tượng này tiếp tục yêu cầu anh T. nộp thêm 2 triệu đồng với lý do đây là phí thanh tra hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Ngày 15/6, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên Fanpage của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, anh T. mới biết mình bị lừa.

Nhận được phản ánh của anh T., Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã hướng dẫn anh liên hệ đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội tại địa phương để được hỗ trợ; đồng thời giải thích cho anh T. biết hiện nay tất cả các dịch vụ mà Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.

Thông qua sự việc này, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo người dân cảnh giác khi thực hiện các thủ tục hành chính để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Trường hợp có vướng mắc khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm Xã hội, cần liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi gần nhất hoặc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ. Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo./.

Vân Phương

Tin liên quan

Xem thêm