Giáo dục

Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm khuyến học tiêu biểu của khu vực

Cần Thơ

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả mà Cần Thơ đã đạt được, đồng thời mong muốn các sở, ngành... phấn đấu đưa Cần Thơ trở thành một trung tâm khuyến học của khu vực.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành và Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ. 
Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Chiều 10/6, Đoàn công tác của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lê Mạnh Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại thành phố Cần Thơ nhằm khảo sát, kiểm tra việc thực hiện Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư và các Quyết định 387/QĐ-TTg và 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác khuyến học, khuyến tài.

Nhấn mạnh công tác khuyến học là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, ông Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả mà Cần Thơ đã đạt được, đồng thời mong muốn các cấp sở, ngành và Hội Khuyến học thành phố tiếp tục phát huy, phấn đấu đưa Cần Thơ trở thành một trung tâm khuyến học của khu vực. Ông Lê Mạnh Hùng đề nghị Cần Thơ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học tập; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập hiệu quả, đa dạng hóa các hình thức khuyến học, khuyến tài để thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại buổi làm việc.
 Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, cùng với việc huy động nguồn lực hiệu quả đã góp phần quan trọng vào thành công của các hoạt động khuyến học, khuyến tài, tuyên dương sinh viên, nhà giáo tiêu biểu trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng lưu ý về một số khó khăn trong công tác khuyến học, đặc biệt là vấn đề liên quan đến chế độ tài chính và đãi ngộ cho cán bộ phụ trách công tác khuyến học ở các quận, huyện. Ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị Sở Nội vụ xem xét và tham mưu, đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng này; bên cạnh đó kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các sở, ngành liên quan trong việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại trong công tác khuyến học tại địa phương.

Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại buổi làm việc. 
Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Theo báo cáo của Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ, địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 5 năm qua. Các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ đã được triển khai sâu rộng thông qua các văn bản chỉ đạo, kế hoạch hành động cụ thể. Các phong trào khuyến học, khuyến tài đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và các tổ chức xã hội.

Tính đến năm 2023, Cần Thơ đã công nhận gần 250.000 gia đình học tập, 652 dòng họ học tập, 660 cộng đồng học tập và 769 đơn vị học tập; gần 200.000 người đã được công nhận là công dân học tập. Quỹ khuyến học, khuyến tài của thành phố huy động được hơn 266 tỷ đồng, trao tặng hơn 900.000 suất học bổng cùng nhiều hiện vật hỗ trợ học tập khác.

Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2026, 100% cán bộ, hội viên Hội Khuyến học sẽ được nâng cao nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời. Thành phố cũng quyết tâm duy trì, phát triển các quỹ học bổng hiện có, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, nhà tài trợ trong và ngoài nước để huy động thêm nguồn lực cho công tác khuyến học./.

 

Nguyễn Trung Kiên

Tin liên quan

Xem thêm