Thể thao

Chính thức áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu Viettel gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Tại sân Hàng Đẫy, nơi diễn ra trận đấu, các bước kiểm tra theo quy định của FIFA đã hoàn thành. Việc đo trắc địa sân, tích hợp dữ liệu sân Hàng Đẫy vào hệ thống đường kẻ xác định việt vị ảo dùng trí tuệ nhân tạo cũng đã được thực hiện xong.

TTXVN - Ngày 25/7, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, sau nhiều bước chuẩn bị, đơn vị này đã được FIFA phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR vào một trận đấu chính thức. Trận đấu giữa Câu lạc bộ Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại Vòng 3 giai đoạn 2 V.League 1-2023 (diễn ra lúc 19 giờ 15 phút, ngày 27/7) được chọn là trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR.

Chính thức áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu Viettel gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Để chuẩn bị cho việc áp dụng công nghệ VAR tại một trận đấu chính thức, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Ban Tổ chức Giải, Ban trọng tài đã có những buổi làm việc, phổ biến các nội dung liên quan đến cầu thủ và ban huấn luyện của Câu lạc bộ Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Sân Hàng Đẫy - địa điểm tổ chức trận đấu đã hoàn thành các bước kiểm tra theo quy định của FIFA. Các công việc liên quan đo trắc địa sân, tích hợp các dữ liệu về sân Hàng Đẫy vào hệ thống đường kẻ xác định việt vị ảo có dùng trí tuệ nhân tạo cũng đã được thực hiện xong.

Bên cạnh việc phổ biến tất cả nội dung liên quan tới công tác tổ chức, luật, các quy định ở một trận đấu có VAR cho hai đội bóng, các bên đã có những buổi làm việc về truyền hình, phương tiện kỹ thuật để các yêu cầu về trận đấu có VAR như quy định của FIFA được đáp ứng đầy đủ. Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phối hợp với Đội chủ nhà Câu lạc bộ Viettel, Ban Tổ chức để đảm bảo tổ chức tốt trận đấu.

Tổ trọng tài được phân công làm nhiệm vụ tại trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR giữa hai đội bóng trên gồm có: Trọng tài chính Ngô Duy Lân; hai trợ lý Nguyễn Trung Hậu, Phạm Hoài Tâm; trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu; trọng tài VAR Mai Xuân Hùng, AVAR Dương Hữu Phúc. 6 trọng tài này đã tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR và đã vượt qua các bài kiểm tra đánh giá của FIFA. Giám sát trọng tài Võ Minh Trí là giảng viên của lớp trọng tài VAR này.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chia sẻ, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Công ty hy vọng trận đấu đầu tiên áp dụng VAR tại giải Vô địch Quốc gia sẽ đạt kết quả tích cực, đánh dấu mốc lịch sử đối với chặng đường phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Đối với mỗi trận đấu được lựa chọn áp dụng VAR, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đều phải hoàn tất các thủ tục đăng ký với FIFA và lựa chọn các trận đấu theo đúng những khuyến nghị của FIFA đưa ra. Toàn bộ quá trình chuẩn bị, vận hành một trận đấu có VAR đều sẽ được ghi hình và gửi báo cáo về FIFA, qua đó giúp FIFA giám sát toàn bộ quá trình này trong vòng 3 năm tới.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới: Bàn thắng/không bàn thắng; Phạt đền/không phạt đền; Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai); Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu)./.

Nam Sương

Xem thêm