Thể thao

18 trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam hoàn thành đào tạo theo tiêu chuẩn của FIFA

Từ lúc này, VPF được chấp thuận để sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn Trọng tài VAR của FIFA

18 trọng tài được đào tạo công nghệ VAR đạt tiêu chuẩn của FIFA. (Ảnh: VPF/TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 28/6, thông tin từ Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), 18 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự khóa đào tạo công nghệ trợ lý trọng tài video - VAR đầu tiên của Việt Nam chính thức vượt qua các bước kiểm tra của Liên đoàn Bóng đá Thế giới – FIFA và được FIFA xác nhận hoàn thành khóa đào tạo, đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Trọng tài VAR của FIFA.

Cụ thể, sau 10 ngày kết thúc đợt đào tạo thứ 3 (diễn ra từ ngày 8 đến 18/6) - khóa đào tạo cuối trong các bước đào tạo bắt buộc dành cho trọng tài VAR với các bài tập theo độ khó tăng dần, FIFA đã chính thức gửi thư xác nhận các học viên của khoá đào tạo VAR đầu tiên tại Việt Nam (bao gồm các trọng tài, trợ lý trọng tài và nhân viên kỹ thuật VAR) đều được chấp thuận. Thư điện tử (Email) thông báo từ FIFA khẳng định: Bước đánh giá cuối cùng về Trọng tài đã thành công tốt đẹp và từ lúc này, VPF được chấp thuận để sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn Trọng tài VAR của FIFA.

Toàn cảnh các thiết bị VAR sắp sửa được đưa vào sử dụng chính thức. (Ảnh: VPF/TTXVN phát)

Dự án VAR tại Việt Nam đã được FIFA thông qua về thiết bị và nhân sự vận hành. Tuy nhiên, việc triển khai chính thức áp dụng công nghệ VAR tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng như hoàn tất các thủ tục liên quan giấy phép lưu thông xe VAR tại Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty VPF cho biết, dự kiến, thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023.

FIFA cũng đưa ra khuyến cáo cho Công ty VPF về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành. Theo đó, không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng mà nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen. Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử 1 trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.

Dánh sách trọng tài tham gia đào tạo công nghệ VAR của FIFA. (Ảnh:VPF/TTXVN phát)

Ông Michael Bailey, Giám đốc Đào tạo trọng tài VAR của FIFA cho biết: Việc được phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR mới chỉ là bước đầu tiên, quá trình giám sát vận hành công nghệ VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, Trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu có trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

Ngoài ra, FIFA cũng yêu cầu Công ty VPF phải tổ chức làm việc với các câu lạc bộ bóng đá để phổ biển về quy trình sử dụng VAR, làm việc cùng Giám sát trận đấu và các đối tác truyền hình về quy trình phối hợp tại các trận đấu có sử dụng công nghệ VAR. Ở giai đoạn đầu, FIFA chưa bắt buộc tất cả các trận đấu trong một giải phải áp dụng công nghệ VAR, tuy nhiên FIFA cũng đã đề nghị Công ty VPF phải lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo trọng tài VAR tiếp theo và xây dựng kế hoạch để áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu trong thời gian tới./.

Ngọc Bích

Xem thêm