Chỉ đạo, Điều hành

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Busan (Hàn Quốc) trao đổi kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ lao động

TP. Hồ Chí Minh

Các đại biểu đã thảo luận sâu về trách nhiệm, quyền hạn, thời gian làm việc và chế độ lương, thưởng của các bộ Công đoàn; các mối quan hệ lao động hướng đến giải quyết vấn đề xung độ, phúc lợi cho đoàn viên…

Quang cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/5, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Công đoàn Công chức Thành phố Busan (Hàn Quốc) có buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động Công đoàn.

Hai bên đã phân tích, so sách, đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm quá trình triển khai thực hiện hoạt động Công đoàn, nhất là tăng cường mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khái quát về hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức lao động Thành phố. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tổ chức Công đoàn là tuyên truyền giáo dục; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích đoàn viên, người lao động; xây dựng tổ chức Công đoàn, phát triển đoàn viên mới…

Điểm qua các hoạt động Công đoàn Thành phố, ông Phạm Chí Tâm chỉ rõ việc đa dạng hóa công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, chương trình giờ thứ 9…; chăm lo đời sống vật chất cho người lao động thông qua chương trình “Tấm vé nghĩa tình”; “Tết sum vầy”, “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố”; “Trái tim nghĩa tình”; “Học bổng Nguyễn Đức Cảnh”; “Trại hè Thanh Đa”. Tổ chức tài chính vi mô CEP (đơn vị trực thuộc Công đoàn Thành phố) đã hỗ trợ, chăm lo đoàn viên, người lao động khó khăn, nghiệp đoàn, người lao động vùng sâu, xa, làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc, hại, nguy hiểm…

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và ông Choi Kwang-min, Chủ tịch Công đoàn Công chức Thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đại biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Để tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích đoàn viên, người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Phạm Chí Tâm cũng giới thiệu chương trình đối thoại tại nơi làm việc, hội nghị người lao động, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể… Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Bàn tay vàng”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trong ngành Giáo dục “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Ông Choi Kwang-min, Chủ tịch Công đoàn Công chức thành phố Busan (Hàn Quốc) đã giới thiệu về hoạt động của tổ chức đại diện người lao động. Trong đó, Công đoàn Công chức thành phố Busan là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động ở khu vực nhà nước nên tỷ lệ tham gia đạt trên 90% và là 1/3 tổ chức Công đoàn lớn nhất nước.

Theo ông Choi Kwang-min, nhiệm vụ của Công đoàn Công chức thành phố Busan là giúp đỡ doanh nghiệp từ khi mới thành lập, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong suốt quá trình vận hành. Đồng thời, tổ chức khảo sát, cải thiện môi trường làm việc và quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Ông Phạm Chí Tâm (trái), Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm ông Choi Kwang-min, Chủ tịch Công đoàn Công chức Thành phố Busan (Hàn Quốc). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tuy mỗi tổ chức đại diện người lao động có những quyền hạn, giới hạn riêng, nhưng nếu cần thiết các bên sẽ phối hợp để cùng đưa ra các chế độ, chính sách tốt nhất để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp một cách tốt nhất. Trong đó, mỗi cán bộ Công đoàn, người sử dụng lao động luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, nhất là khi người lao động cần hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu đã thảo luận sâu về trách nhiệm, quyền hạn, thời gian làm việc và chế độ lương, thưởng của các bộ Công đoàn; các mối quan hệ lao động hướng đến giải quyết vấn đề xung độ, phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn; các hoạt động, chương trình tấm vé nghĩa tình, cách thức hỗ trợ, phương pháp phân phối, giá trị tấm vé nghĩa tình…

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của cả nước với gần 19.000 Công đoàn cơ sở trực thuộc, hơn 1,3 triệu đoàn viên. Trong đó, khu vực nhà nước có hơn 2.800 Công đoàn cơ sở với gần 268.000 đoàn viên; khu vực ngoài nhà nước có hơn 16.100 Công đoàn cơ sở với hơn 1 triệu đoàn viên./.

Thanh Vũ

Xem thêm