An sinh

Cử tri Vĩnh Long mong giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi sớm được bình ổn

Cử tri kiến nghị Quốc hội có giải pháp bình ổn giá, ổn định thị trường để người dân an tâm sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi có lợi nhuận.

Nâng cao hiệu quả chăn nuôi và phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững. Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN)

TTXVN - Chiều 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc với cử tri các Phường 1,3,4,5 của thành phố Vĩnh Long để thông tin dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đồng thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Tiếp tục xử lý nghiêm hành vi tham nhũng để tăng niềm tin của nhân dân; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tăng cường các biện pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi để đảm bảo nông dân sản xuất có lãi; đề xuất tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho nghệ sĩ nhiếp ảnh…

Cử tri Phạm Văn Tư, Phường 3, thành phố Vĩnh Long cho biết, giá của các loại vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhưng giá lúa, nông sản lại xuống thấp nên đời sống một bộ phận nông dân gặp nhiều khó khăn. Cử tri kiến nghị Quốc hội có giải pháp bình ổn giá, ổn định thị trường để người dân an tâm sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi có lợi nhuận.

Cử tri Nguyễn Hữu Hiệu, Phường 1, thành phố Vĩnh Long cho rằng, công tác đấu tranh chống tham nhũng đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ chỉ đạo tích cực, nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng. Cử tri mong muốn tăng cường hơn nữa công tác giám sát xử lý của các cơ quan chức năng đối với các vụ án tham nhũng đã được phát hiện, bảo đảm xử lý nghiêm minh người có hành vi tham nhũng và thông tin cho cử tri cả nước.

Ngoài ra, cử tri cho rằng, chất lượng khám, chữa bệnh ở cấp cơ sở còn hạn chế, thuốc bảo hiểm chưa chất lượng và không đầy đủ, để có thuốc tốt, người bệnh vẫn phải mua thuốc ở ngoài, trong khi điều kiện kinh tế của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn.

Chia sẻ với cử tri về những khó khăn khi giá cả tăng cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, do tác động của dịch COVID-19 nên giá thành của các loại vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi tăng cao. Dịch bệnh cũng làm cho đầu ra nông sản gặp khó, giá bán giảm khiến nông dân rơi vào thua lỗ. Chính phủ đã giao các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ổn định thị trường các mặt hàng này. Song song đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu để việc sản xuất nông nghiệp ngày càng bền vững.

Tỉnh Vĩnh Long đã quyết liệt triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, trong đó có các mục tiêu về phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như: quy mô còn nhỏ lẻ, hợp tác xã nông nghiệp chưa phát huy hiệu quả, việc ứng dụng tiến bộ khoa học còn hạn chế, thị trường đầu ra nông sản còn ít... Tỉnh đang đẩy nhanh triển khai đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, tính cạnh tranh, từ đó nâng cao đời sống người dân.

Công tác phòng, chống tham nhũng rất được Đảng và Nhà nước quan tâm. Nhiều vụ án đã được xử lý nghiêm, từ đó mang lại niềm tin lớn cho nhân dân. Quan điểm của Đảng và Nhà nước là tiếp tục đẩy mạnh, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, đồng thời, xây dựng Nhà nước pháp quyền, người dân sống và làm việc theo pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, bảo hiểm y tế là một chính sách an sinh xã hội, đã hỗ trợ tích cực cho người dân nhất là hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong khám và điều trị bệnh thời gian qua. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều bất cập, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân. Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang nghiên cứu nhằm sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Khám bệnh, chữa bệnh để khắc phục các hạn chế, bất cập hiện nay về thông tuyến, chất lượng điều trị bệnh, giá dịch vụ, thủ tục khám, chữa bệnh… từ đó tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân./.

Phạm Minh Tuấn

Tin liên quan

Xem thêm