Xã hội

Cựu chiến binh tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước

Tiền Giang

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hồng học tập và làm theo gương Bác qua việc tiên phong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hồng chăm sóc vườn bưởi da xanh. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

TTXVN - Ông Nguyễn Thanh Hồng (65 tuổi), cựu chiến binh ấp Bình Ninh, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, được người dân địa phương biết đến là một trong những điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, hỗ trợ hội viên khó khăn ổn định cuộc sống.

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hồng học tập và làm theo gương Bác qua việc tiên phong, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế do địa phương phát động. Với tinh thần cần cù, chịu khó, ông Nguyễn Thanh Hồng đã thành công khi chuyển đổi gần 1 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh và ổi “Nữ hoàng” cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hồng đã học hỏi chiết cành, nhân giống thành công bưởi da xanh vừa phục vụ nhu cầu trồng bưởi của gia đình, hỗ trợ hội viên Chi hội cựu chiến binh ấp Bình Ninh, nơi ông đang sinh hoạt. Không những hỗ trợ cây giống, ông còn nhiệt tình hướng dẫn hội viên, bà con trong ấp kỹ thuật chăm sóc bưởi đạt hiệu quả cao.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, nhận xét, là một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hội viên Nguyễn Thanh Hồng học Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Hàng năm, ông luôn được Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Ninh xét công nhận hội viên gương mẫu, xuất sắc. Sự gương mẫu trong đạo đức, lối sống của ông được các hội viên trong Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Ninh nói riêng và Hội Cựu chiến binh xã nói chung tin yêu, quý mến. Uy tín của ông Hồng đã góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ ấp Bình Ninh, xã Bình Phục Nhứt hoàn thiện một số tiêu chí như xây dựng đường giao thông nông thôn, ra mắt tuyến đường ánh sáng quang do Chi hội Cựu chiến binh tự quản…

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hồng (đứng giữa) giới thiệu mô hình ánh sáng quang do chi hội cựu chiến binh tự quản. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Theo đó, ông Hồng làm nòng cốt trong việc tham mưu, giúp sức cho Ban lãnh đạo ấp Bình Ninh vận động người dân thực hiện tốt quy định về cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường của ấp. Ông đã đề xuất với Chi hội Cựu chiến binh ấp cùng Ban lãnh đạo ấp vận động các hộ dân trên tuyến đường lộ ngang ấp Bình Ninh đóng góp xây dựng tuyến đường điện thắp sáng với chiều dài 900 mét. Nhờ uy tín của ông cùng sự đồng lòng hưởng ứng của các hội viên cựu chiến binh, người dân trong ấp đã nhiệt tình ủng hộ đóng góp. Sau 15 ngày (từ ngày 30/4 đến 15/5/2023), tuyến đường điện đã hoàn thành, thắp sáng. Chi hội cựu chiến binh đã cử hội viên quản lý tuyến đường điện nhằm đảm bảo kịp thời sửa chữa, thay bóng đèn khi bị hỏng… đồng thời công khai kinh phí đóng tiền điện hàng tháng.

Ông Hồng còn tham gia Ban lãnh đạo ấp Bình Ninh khi tổ chức hòa giải những xích mích, mâu thuẫn của các hộ dân trong ấp. Với cách giải thích hợp tình, hợp lý và phân tích lý lẽ thuyết phục, ông đã hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn, tranh chấp lối đi, đảm bảo giữ gìn được tình làng nghĩa xóm. Đối với một số hộ dân chưa ủng hộ chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn, ông Hồng cùng lãnh đạo ấp đến tận nhà giải thích cặn kẽ, vận động. Nhờ đó, các phong trào Hiến đất làm đường, đóng góp Quỹ vì người nghèo… do xã phát động được người dân trong ấp Bình Ninh thống nhất, ủng hộ nhiệt tình, góp phần xây dựng Bình Phục Nhứt là xã nông thôn mới nâng cao, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2024.

Ông Nguyễn Thanh Hồng còn có sáng kiến thành lập Quỹ góp vốn xoay vòng trong Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Ninh để giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải trong cuộc sống. Với mức đóng góp 100.000 đồng/năm, mỗi năm, sẽ có một hội viên được xét chọn để nhận số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện sự tương thân, tương ái và đoàn kết của các hội viên trong Chi hội. Ngoài số tiền của Quỹ góp vốn xoay vòng, ông Hồng còn vận động nhà hảo tâm ủng hộ thêm để có kinh phí thăm, tặng quà hội viên khi ốm đau...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo Châu Văn Em cho biết, ông Nguyễn Văn Hồng là đảng viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Hàng năm, ông được Chi hội xét công nhận hội viên gương mẫu, xuất sắc, Hội Cựu chiến binh xã, huyện cùng Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt tặng nhiều Giấy khen. Ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Hữu Chí

Xem thêm