Quốc hội với Cử tri

Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đối thoại với công nhân lao động

Trà Vinh

Tại buổi đối thoại, đại diện các cấp công đoàn đề xuất Quốc hội xem xét, có chế độ thu hút cán bộ công đoàn nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở,...

Ngày 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh đã gặp gỡ, đối thoại với trên 200 công nhân lao động. Đây là dịp để công nhân lao động phản ánh, đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, đời sống, điều kiện, môi trường làm việc và các chính sách, pháp luật trong quan hệ lao động.

Đoàn đại biểu chủ trì buổi đối thoại. 
Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Buổi đối thoại giúp đại biểu Quốc hội nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của các cấp công đoàn và công nhân lao động; kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, địa phương sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình lao động.

Tại buổi đối thoại, đại biểu Quốc hội đã thông báo thời gian, nội dung chương trình của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024, bế mạc vào ngày 28/6/2024, chia thành 2 đợt).

* Tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công đoàn, người lao động

Trà Vinh có gần 65.000 công nhân, viên chức, lao động; trong đó, đoàn viên công đoàn do Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh quản

lý chiếm 93,8% với 937 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn.

Các cấp công đoàn và công nhân, người lao động có nhiều ý kiến, kiến nghị đối với Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Trà Vinh, chủ yếu tập trung vào vấn đề iền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, chính sách cho người có con nhỏ bị ốm đau, chất lượng bữa ăn cho công nhân. Cùng với đó là việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội...

Chị Nguyễn Thị Anh Thư, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn may Hồng Việt (huyện Châu Thành) mong muốn ngành chức năng có giải pháp huy động nguồn lực xã hội xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao mới cho công nhân lao động ở các huyện. Đồng thời, tỉnh ưu tiên bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở, công trình phúc lợi, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí, nhà trẻ, mẫu giáo cho công nhân lao động ở các cụm công nghiệp.

Chị Đoàn Mỹ Cẩm, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV- Pharm đề xuất Quốc hội xem xét, điều chỉnh cách tính lương hưu để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động, tăng tỷ lệ hưu lên mức tối đa là 85% (hiện nay là 75%); điều chỉnh mức thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân lên mức 15 triệu đồng/tháng.

Chị Lê Thị Diễm Nguyên, công nhân Công ty Bảo Tiên cho rằng, hiện nay tình trạng tín dụng đen đang len lỏi vào các doanh nghiệp, hoạt động tinh vi và ngày càng phức tạp. Vì vậy, chị mong muốn ngành chức năng tăng cường đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này. Công nhân, người lao động cũng mong muốn Trung ương, địa phương có giải pháp để họ thuận lợi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi  khi có nhu cầu cấp bách.

Tại buổi đối thoại, đại diện các cấp công đoàn đề xuất Quốc hội xem xét, có chế độ thu hút cán bộ công đoàn nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở; quy định cơ chế quản lý biên chế để Công đoàn chủ động bố trí cán bộ công đoàn. Đồng thời cần quy định rõ hơn về quyền chủ động thực hiện giám sát của công đoàn trong Luật Công đoàn (sửa đổi) để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức, từ đó sớm phát hiện bất cập, tranh chấp, không để xảy ra tình trạng đình công, ngừng việc. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý tình trạng doanh nghiệp trốn đóng hoặc chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; xem xét, quy định để người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được tham gia và thụ hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội...

Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại. 
Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Ông Trương Thanh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo nữ công, Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tiếp tục quy định nguồn thu 2% kinh phí công đoàn trong Luật Công đoàn (sửa đổi); đồng thời quy định chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng phí công đoàn hoặc đóng không đầy đủ. Bên cạnh đó, bổ sung quy định phân phối kinh phí công đoàn khi có nhiều tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Liên đoàn lao động huyện Cầu Kè cho rằng hiện nay người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường, thị trấn hàng tháng chỉ đóng bảo hiểm xã hội bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất. Vì vậy khi người hoạt động không chuyên trách nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn bệnh nghề nghiệp thì không được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, bà kiến nghị Quốc hội xem xét, quy định để người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội.

* Giải đáp cụ thể các ý kiến, thắc mắc

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải đáp cụ thể.

Về hỗ trợ nhà ở xã hội cho công nhân, bà Tăng Thị Đẹp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh đã thông tin chi tiết về chủ trương, chính sách ưu đãi hỗ trợ người lao động, quy định, điều kiện về mua, thuê mua nhà ở xã hội,.. để công nhân lao động hiểu rõ và tiếp cận chính sách. Hiện Trà Vinh có 2 dự án nhà ở xã hội đang xây dựng, với 2.056 căn hộ, trong đó  411 căn dành cho thuê với giá 70.000 đồng/m2.

Cụ thể, Khu Nhà ở xã hội phường 4 của Công ty Cổ phần Tư vấn- Thương mại- Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân khoảng 18 ha, xây dựng 1.251 căn nhà liền kế (gồm 1.084 căn nhà ở xã hội và 167 căn nhà ở thương mại). Hiện UBND tỉnh đã phê duyệt giá bán tạm tính là 9,3 triệu đồng/m2, với diện tích từ 65-90m2 mỗi căn, giá bán dự kiến sẽ tầm hơn 604 triệu đến trên 830 triệu đồng/căn.

Khu Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Long Đức quy mô hơn 4 ha, có 2 khu gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại cùng nhiều hạng mục tiện ích khác như trường mầm non, siêu thị mini, trung tâm hội nghị, nhà hàng và các hạng mục công trình hạ tầng… Riêng khu nhà ở xã hội có 9 khối nhà chung cư 5 tầng với 972 căn hộ, diện tích từ 37-52/m2. Hiện giá bán đã được UBND tỉnh phê duyệt là hơn 9 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ ở đây sẽ có giá bán sẽ từ 336 triệu đồng đến 472 triệu đồng/căn.

Ngoài ra, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng thiết chế của Công đoàn tại Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh. Trong đó, đầu tư khu nhà ở dành cho công nhân với diện tích gần 2 ha tại đây, dự kiến xây dựng 631 căn hộ. Hiện nay, dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tới đây, Quốc hội sẽ xem xét thông qua  10 dự án Luật và thảo luận cho ý kiến 11 dự án luật; trong đó, có Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã có quy định chế tài cụ thể đối với những đơn vị trốn đóng hoặc chậm đóng bảo hiểm xã hội cũng như quy định về chế độ bảo hiểm xã hội cho người hoạt động không chuyên trách, đảm bảo đối tượng này được tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội.

Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương, đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và trình Quốc hội xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đã trao tặng 100 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá 1 triệu đồng/suất./.

Trần Thị Thanh Hòa

Xem thêm