Thể thao

Đại sứ Pháp tại Việt Nam thăm và động viên tinh thần các tuyển thủ Rowing và Canoeing

Hải Phòng

Chào đón Đại sứ Olivier Brochet có 200 vận động viên cùng toàn thể Ban Huấn luyện của hai môn Rowing và Canoeing.

Ngày 25/5, theo thông tin từ Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã có chuyến thăm và động viên tinh thần các tuyển thủ Rowing và Canoeing Việt Nam đang tập luyện tại Trung tâm Đua thuyền Thủy Nguyên, Hải Phòng trước khi lên đường tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Chào đón Đại sứ Olivier Brochet có 200 vận động viên cùng toàn thể Ban Huấn luyện của hai môn Rowing và Canoeing.

Trong các cuộc làm việc trước đây với Cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam, Đại sứ Olivier Brochet luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của Pháp với vai trò là nước chủ nhà của kì Thế vận hội Olympic và Paralymic mùa hè vào thế kỉ 19. Mục đích và mong muốn lớn nhất của Pháp tại Paris 2024 là tổ chức một sự kiện mang tính lan tỏa, lịch sử, thể hiện tinh thần đương đại. Chính vì vậy, hệ thống các cơ quan ngoại giao của Pháp tại nước ngoài đã được chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với quan chức và đoàn thể thao nước sở tại tham dự Olympic Paris 2024 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cùng với đó, là việc tổ chức chuyến thăm tới một số Trung tâm huấn luyện tại Việt Nam để gặp gỡ các vận động viên đã giành vé, các vận động viên đang tham gia thi đấu vòng loại để giành vé tham dự Olympic Paris 2024 nhằm động viên tinh thần.

Phát biểu chào mừng Đại sứ Olivier Brochet, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế Cục Thể dục thể thao, Tổng thư kí Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Nguyễn Hải Đường đã giới thiệu về cơ cấu, chức năng hoạt động của Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam quản lý ba môn chính là Rowing, Canoeing và Sailing. Rowing và Canoeing được phát triển tại Việt Nam từ cuối những năm 1990, trải qua hơn 20 năm phát triển, Rowing và Canoeing Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Đó là 5 lần với 7 thuyền vượt qua vòng loại tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè.

Năm 2024 là năm đầu tiên đánh dấu sự tham dự của hai đội tuyển Rowing và Canoeing tại một đấu trường thể thao đa môn lớn nhất hành tinh. Hai tay chèo là Phạm Thị Huệ (Rowing) và Nguyễn Thị Hương (Canoeing) đã thi đấu xuất sắc để vượt qua vòng loại, giành tấm vé danh giá đến với Olympic Paris 2024. Hiện cả hai vận động viên đều tham gia tập luyện tại Trung tâm Đua Thuyền Thủy Nguyên - nơi mà các đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ của môn Rowing và Caneing tập trung tập huấn.

Ông Nguyễn Hải Đường chia sẻ: Ở Việt Nam có 33 tỉnh, thành, ngành phát triển môn Canoeing và Rowing với gần 1.000 vận động viên cũng như giành được rất nhiều thành tích tại Đại hội thể thao châu Á, các giải vô địch châu Á và rất nhiều lần vô địch SEA Games.

Đại sứ Olivier Brochet bày tỏ vui mừng trước sự chào đón nồng nhiệt của Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam và nhấn mạnh, mục đích của chuyến thăm là chia sẻ và mang Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 đến gần hơn với các vận động viên Việt Nam cũng như để động viên tinh thần các tuyển thủ tham dự sự kiện này.

Đại sứ Olivier Brochet chúc mừng hai tuyển thủ Đua thuyền Việt Nam đã giành vé đến Olympic Paris 2024, cũng như khẳng định sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp đối với các đại diện của Thể thao Việt Nam trong quá trình tham gia thi đấu tại Pháp.

Bày tỏ vui mừng khi nghe chia sẻ về triển vọng phát triển của môn Đua thuyền Việt Nam, Đại sứ Olivier Brochet cho rằng, đây là một thể thao thực sự tuyệt vời khi huy động được toàn bộ thể lực cũng như trí tuệ. Chính vì vậy, mỗi vận động viên lựa chọn tập luyện môn thể thao này đều đáng tự hào. Ở Pháp, môn Đua thuyền được yêu mến, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, đồng thời cũng là môn thể thao mang lại rất nhiều thành tích cho đội tuyển Pháp. Chính vì vậy, Đại sứ Olivier Brochet hi vọng trong tương lai Pháp và Việt Nam có thể tổ chức các trận đấu giao lưu hay xa hơn là hợp tác nhằm phát triển hơn nữa môn thể thao này tại Việt Nam./.

Phùng Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm