Thời sự

Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ họp chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Các nội dung cơ bản của Kỳ họp thứ 5 đã được chuẩn bị hoàn tất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tổ chức thành công Kỳ họp quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Cùng dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến…

Kỳ họp thứ 5 khai mạc ngày 22/5 tới, dự kiến Quốc hội làm việc trong 22 ngày theo hình thức tập trung, chia thành 2 đợt. Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 8 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác; đồng thời, xem xét, quyết định công tác nhân sự ngay đầu kỳ họp.

Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; xem xét báo cáo của một số cơ quan; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng quốc gia.

Quốc hội tiến hành giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; quyết định Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 5 rất nặng, cả về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, nhiều nội dung lớn, khó và nhạy cảm như các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)... Một số nội dung sẽ được trình xin ý kiến Quốc hội có đồng ý đưa vào chương trình hay không, nếu Quốc hội đồng ý thì dự kiến nội dung trình Quốc hội sẽ nhiều hơn, thời gian Kỳ họp sẽ dài hơn.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp phải hết sức kỹ lưỡng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng báo cáo Quốc hội tổ chức Kỳ họp thành 2 đợt để các cơ quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với những vấn đề lớn, khó, còn ý kiến khác nhau thì cơ quan trình, các bộ, ngành phải thảo luận kỹ lưỡng, đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn cuộc sống, thống nhất được với nhau thì mới thuyết phục được Quốc hội.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án, dự thảo, rà soát kỹ lưỡng, chủ động trao đổi, thống nhất các vấn đề cơ bản của dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội; khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu các nội dung còn thiếu theo thời hạn yêu cầu tại văn bản số 2291/TTKQH-TK ngày 16/5/2023 và các thông báo kết luận về từng nội dung kỳ họp để kịp gửi đến đại biểu Quốc hội, bảo đảm thời gian nghiên cứu của đại biểu…

Về công tác thông tin, tuyên truyền, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyền truyền cả chiều rộng và chiều sâu về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là các hoạt động diễn ra tại Kỳ họp thứ 5 để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Báo cáo về công tác chuẩn bị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, các cơ quan của Chính phủ đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc giải trình, tiếp thu ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu, báo cáo chính thức gửi Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn Quốc hội, nhất là của Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự nỗ lực, chủ động của các cơ quan của Quốc hội và sự phối hợp, chuẩn bị từ sớm, từ xa giữa các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hội nghị lần này tiếp tục thể hiện sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, chặt chẽ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ. Tán thành với nội dung báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ mong nhận được sự chia sẻ của Quốc hội về một số nội dung tài liệu, báo cáo gửi chậm. Lý do là bởi đây đều là những nội dung rất khó, Chính phủ vừa phải bảo đảm tiến độ nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm chất lượng, nhiều nội dung phải thảo luận, cho ý kiến nhiều lần để đi đến thống nhất. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đang rất nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng các dự án luật, nghị quyết và các tài liệu trình Quốc hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng pháp luật, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời trao đổi lại với Chính phủ nếu phát hiện các nội dung có thể dẫn đến tiêu cực, lợi ích nhóm để chống tiêu cực, lợi ích nhóm ngay từ quá trình xây dựng luật hoặc trong một số trường hợp cơ quan trình có thể cũng chưa hình dung được hết.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho biết, hiện nay, bội chi ngân sách vẫn đang được kiểm soát ở dưới ngưỡng cho phép của Quốc hội, chúng ta vẫn còn dư địa để khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trên cả ba động lực tiêu dùng, đầu tư công và xuất khẩu. Tuy nhiên, động lực xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn do tổng cầu cả thế giới giảm. Điều này dẫn tới doanh nghiệp bị mất nhiều hợp đồng, người lao động không có việc để làm.

Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương đề xuất được tự đầu tư công với các công trình giao thông địa phương rất cần thiết bằng ngân sách địa phương. Thủ tướng cũng nêu kiến nghị tách giải phóng mặt bằng khỏi dự án đầu tư để giải phóng ách tắc, giải phóng nguồn lực.

Về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Thủ tướng nêu thực tế hiện nay, các nước thực hiện chủ trương chung là thu tiền về để chống lạm phát, nên đầu tư ở các nước cũng đều bị giảm sút. Riêng về thiết kế chính sách thích ứng với thuế tối thiếu toàn cầu, liên quan đến thay đổi một số chính sách, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính triển khai. Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo quốc tế, trên tinh thần dứt khoát phải thực hiện để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên tinh thần tập trung, thẳng thắn, cầu thị, hội nghị đã thống nhất nhiều vấn đề; đến nay, các nội dung cơ bản của kỳ họp đã được chuẩn bị hoàn tất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm