Xã hội

Đảo Phú Quý hướng tới “Điểm đến không mang theo đồ nhựa”

Bình Thuận

Mục tiêu là 100% chuyến tàu vận chuyển hành khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần; vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo.

Một góc đảo Phú Quý. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

TTXVN - Huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vừa có văn bản vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp du lịch và du khách chung tay thực hiện không mang rác thải nhựa lên đảo. Qua đó, góp phần phát triển du lịch bền vững, gắn phát triển với bảo tồn, phục hồi nguồn tài nguyên, tạo bứt phá cho kinh tế du lịch, bảo đảm sinh kế người dân, đồng thời giữ được cảnh quan, môi trường tự nhiên.

Phú Quý là huyện đảo của tỉnh Bình Thuận. Những năm gần đây nhờ giao thông kết nối giữa đảo với đất liền ngày càng thuận lợi, Phú Quý trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Phú Quý có diện tích tự nhiên chỉ hơn 17km2 nhưng có rất nhiều thắng cảnh đẹp, điểm du lịch nổi tiếng như: Vịnh Triều Dương, núi Cao Cát, Hòn Tranh, Bãi Nhỏ-Gành Hang… Huyện còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa tín ngưỡng như: Mộ Thầy, Ðền thờ Công chúa Bàn Tranh, Vạn An Thạnh… Đặc biệt, Phú Quý còn được du khách ưa chuộng tìm đến cho chuyến du lịch “chữa lành” bởi nơi đây có khí hậu trong lành, bãi biển sạch, đẹp, hoang sơ…

Tuy nhiên, cùng với lượng khách gia tăng, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa cũng gia tăng, đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững của đảo.

Để tiếp tục các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa, chung tay xây dựng đảo Phú Quý xanh - sạch - đẹp hơn, huyện hướng mục tiêu 100% chuyến tàu vận chuyển hành khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần; vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. 100% ca nô đưa đón khách ra đảo Hòn Tranh và các đảo lẻ không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần, vận động du khách tuyệt đối không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. Huyện đề nghị các doanh nghiệp vận tải hành khách và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ca nô chuyển sang sử dụng các loại túi, bao bì thân thiện với môi trường, các loại sản phẩm sử dụng nhiều lần.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện xây dựng video clip tuyên truyền để du khách đến đảo Phú Quý không mang theo chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nhựa sử dụng một lần, không vứt rác xuống biển và phối hợp với các chủ tàu để phát video clip trên các chuyến tàu Phan Thiết - Phú Quý.

Phòng Tài nguyên - Môi trường và Ban Quản lý Cảng Phú Quý triển khai lắp đặt 2 pa nô tấm lớn đặt 2 đầu cảng Phan Thiết và cảng Phú Quý với nội dung “Phú Quý - Điểm đến không mang theo đồ nhựa”.

Theo Ủy ban nhân dân huyện, Phú Quý sẽ tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, ký cam kết thực hiện và đón du khách đầu tiên đến đảo không mang theo rác thải nhựa vào ngày 1/3 tới.

Được biết, trong năm 2023, toàn huyện đón hơn 166.000 lượt khách tham quan, khám phá danh lam, thắng cảnh trên địa bàn đảo./.

Hồng Hiếu

Xem thêm