Xã hội

Dấu ấn Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" tại Bến Tre

Bến Tre

Chiến dịch năm 2023 đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, làm lợi trên 7,5 tỷ đồng.

Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cho các tập thể, cá nhân và hộ gia đình có thành tích tiêu biểu. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

TTXVN - Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" tỉnh Bến Tre năm 2023 đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét của đoàn viên, thanh niên, mang lại giá trị làm lợi trên 7,5 tỷ đồng và hơn 15.500 ngày công lao động. Sáng 8/9, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" tỉnh Bến Tre năm 2023.

Chiến dịch có chủ đề "Tuổi trẻ Bến Tre tiên phong chuyển đổi số, xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng Bến Tre xanh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" triển khai một chương trình, 4 chiến dịch tình nguyện rộng khắp 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trọng tâm tại các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xã An toàn khu, xã đảo của tỉnh, thu hút sự tham gia của hơn 6.000 chiến sỹ tình nguyện trong và ngoài tỉnh.

Chiến dịch đã xác lập, thực hiện đạt và vượt 30 chỉ tiêu, trong đó có 7 chỉ tiêu về chuyển đổi số, 7 chỉ tiêu về tham gia xây dựng Bến Tre xanh, 6 chỉ tiêu tham gia xây dựng nông thôn mới, 5 chỉ tiêu về khởi nghiệp việc làm, 5 chỉ tiêu về công tác an sinh xã hội, công tác thiếu nhi.

Cụ thể, Chiến dịch triển khai 7 mô hình "Chợ 4.0" thanh toán không dùng tiền mặt, 9 mô hình "Tuyến phố không dùng tiền mặt" tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, vận động hơn 11.300 lượt người ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ nâng cao năng lực số cho gần 63 nghìn lượt thanh thiếu nhi và người dân; trồng mới hơn 103 nghìn cây xanh, tổ chức 7 chiến dịch "Hãy làm sạch biển".

Về chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên các cấp xây dựng mới 14 km, sửa chữa 35,4 km đường giao thông nông thôn, 8 cầu giao thông nông thôn, 29 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà khăn quàng đỏ, nhà mái ấm đồng đội

Các cấp bộ Đoàn tư vấn hướng nghiệp cho gần 20 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho hơn 3.600 thanh niên; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho gần 3.000 người dân, xây dựng mới 16 sân chơi, nâng cấp 24 sân chơi cho thanh thiếu nhi, trong đó có 2 sân chơi tái chế bằng vỏ xe…

Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre Lâm Như Quỳnh cho rằng, đây là thành quả từ sự chung tay, góp sức của đoàn viên, thanh niên các cấp trong và ngoài tỉnh. Để rút kinh nghiệm và triển khai hiệu quả Chiến dịch trong năm 2024, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre đề nghị, các Huyện, Thành Đoàn và tổ chức Đoàn tương đương phát huy vai trò thường trực trong Ban Chỉ đạo thanh niên tình nguyện Hè, tập trung phương châm "4 sớm" (lập kế hoạch sớm, liên kết sớm, khảo sát sớm và truyền thông sớm). Theo đó, cần sớm lên phương án rà soát và thống kê các công trình tập trung xây dựng trong năm 2024 để có kế hoạch kết nối, vận động đơn vị đồng hành, tài trợ, nhà hảo tâm và nhân dân cùng thực hiện; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền trước, trong chiến dịch với nội dung cô đọng để người dân dễ hiểu.

Đoàn Thanh niên các cấp cần bám sát nhiệm vụ của địa phương và chủ đề của năm thứ 25 kỷ niệm Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" tỉnh Bến Tre vào năm 2024, từ đó tạo dấu ấn đặc biệt, hiệu ứng lan tỏa, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi người dân và các chiến sỹ tình nguyện được "rèn luyện và trưởng thành" từ Chiến dịch.

Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cho các tập thể, cá nhân và hộ gia đình có thành tích tiêu biểu. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 17 cá nhân và 3 hộ gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" tỉnh Bến Tre năm 2023; tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân tích cực ủng hộ vật chất trong Chiến dịch. Tỉnh Đoàn Bến Tre tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong Chiến dịch và trao giải cho tác giả có 5 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi "Khoảnh khắc tình nguyện"./.

Chương Đài

Xem thêm