Xã hội

Dịch COVID-19: Tăng cường giám sát tại các cửa khẩu biên giới

An Giang

UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 38/NQCP của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

TTXVN - Trước tình hình dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng, trong khi An Giang  là tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu đề ra theo đánh giá của Bộ Y tế. Để tăng cường phòng, chống dịch, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, khu vực biên giới.

Với quyết tâm không để dịch bùng phát trở lại, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 38/NQCP của Chính phủ. Trong đó, tỉnh đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra; triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động đối tượng tham gia tiêm chủng, nhất là nhóm có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tăng cường giám sát tại cửa khẩu biên giới, trong cơ sở y tế và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế chủ động phát hiện sớm biến thể mới của SARS-CoV-2; chỉ đạo ngành Y tế lên kế hoạch tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị.

Theo thống kê của Sở Y tế An Giang, từ ngày 15/4/2021 đến 14/4/2023, toàn tỉnh ghi nhận 43.147 trường hợp mắc COVID-19; điều trị khỏi 41.730 người và có 1.415 trường hợp tử vong, chiếm 3,27% tổng số ca mắc.

Đến hết ngày 14/4, tỷ lệ dân số An Giang từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 100,4%, mũi 2 đạt 99,7%; tỷ lệ tiêm mũi nhắc lần 1 đạt 80,8% và tiêm mũi nhắc lần 2 đạt 95%. Từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine mũi 1 đạt 105,4%, mũi 2 đạt 101,8% và mũi 3 chỉ 67,9%. Riêng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 94,8% và mũi 2 đạt 83,9%./.

Thanh Sang

Xem thêm