Xã hội

Diễn đàn của các nhà quản lý bệnh viện

Cần Thơ

Cả nước hiện có 3 câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện; hội nghị tập trung vào các vấn đề: Ứng dụng công nghệ cao trong y học; liên quan đến đấu thầu; liên quan đến mua sắm thuốc và vật tư y tế; nâng cao chất lượng bệnh viện; an toàn cho người bệnh…

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

TTXVN - Trong ba ngày 23, 24 và 25/11, tại thành phố Cần Thơ, Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam (thuộc Bộ Y tế) đã tổ chức Hộ nghị thường niên lần thứ XXI năm 2023.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Y tế, đại diện các câu lạc bộ bệnh viện khu vực miền Bắc, miền Trung, lãnh đạo các doanh nghiệp và gần 700 đại biểu đến từ 160 bệnh viện của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, cả nước hiện có 3 câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện. Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề đang nóng, cấp bách trong thực tiễn của ngành Y tế như: Ứng dụng công nghệ cao trong y học; liên quan đến đấu thầu; liên quan đến mua sắm thuốc và vật tư y tế; nâng cao chất lượng bệnh viện; an toàn cho người bệnh… Đây là các chủ đề nhằm đạt mục tiêu triển khai các chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Hội nghị là diễn đàn lớn để các bệnh viện, các nhà quản lý, đơn vị của Bộ cùng nhau chia sẻ những nội dung cập nhật bổ sung kiến thức mới; là dịp các cơ quan của Bộ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, cùng các bệnh viện tháo gỡ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, chính sách ban hành. Bộ đánh giá cao hội nghị thường niên của các Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện đã tổ chức trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ những thách thức, mong muốn của người dân để ngành Y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân; vận dụng, huy động tốt nhất nguồn lực; hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Các đại biểu cần thảo luận, đóng góp ý kiến về cơ chế huy động nguồn lực xã hội hóa cho ngành Y tế, các vấn đề đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong quá trình huy động nguồn lực phát triển hệ thống y tế, vấn đề về năng lực tổ chức thực hiện của các sở Y tế, về nhân lực ngành Y tế…

Đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, người dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các đại biểu cần có sự quan tâm đặc biệt để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện Việt Nam, phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Theo Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Trí thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam, hội nghị thường niên lần thứ XXI năm 2023 là diễn đàn dành cho các nhà quản lý bệnh viện gặp gỡ, cập nhật thông tin, kinh nghiệm, đặc biệt là những chủ trương chính sách của ngành Y tế; chia sẻ những kinh nghiệm quản lý hay tại các đơn vị, giúp các nhà quản lý có thể áp dụng, cải tiến được tại đơn vị của mình theo phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ…

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, doanh nghiệp đã trình bày tham luận, chia sẻ các văn bản pháp luật mới như: Luật Đấu thầu sửa đổi trong lĩnh vực Y tế; đảm bảo an toàn cho người bệnh; nhân lực y tế: cần chuẩn bị gì cho chuyển đổi số; ứng dụng AI và Chat GPT trong quản lý y tế; trải nghiệm của bệnh nhân; chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn và thách thức hiện nay về việc đảm bảo nguồn cung ứng thuốc và vật tư y tế…/.

Ngọc Thiện

Xem thêm