Xã hội

Đoàn kết giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất hai lần Anh hùng

Gia Lai

Tự hào về quá khứ hào hùng, xã Gào thuộc thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, hôm nay không ngừng đổi mới, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

TTXVN - Xã Gào thuộc thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, là vùng đất có truyền thống Anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nơi đây đã hai lần được vinh danh là "Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân" vào các năm 1976, 1978, nhờ những chiến công hiển hách của quân và dân xã Gào. Tự hào về quá khứ hào hùng, xã Gào hôm nay không ngừng đổi mới, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giúp nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

* Anh hùng trong kháng chiến

Trong hai cuộc kháng chiến, xã Gào luôn là địa bàn chiến lược, nằm gần các căn cứ quân sự của Quân đoàn 2 - Quân khu II Ngụy. Lòng yêu nước, quyết tâm của nhân dân xã Gào đã đưa nơi đây đã trở thành vùng căn cứ, bàn đạp của lực lượng cách mạng tiến vào nội thị. Vùng đất này đã nuôi giấu nhiều đồng chí lãnh đạo của tỉnh Gia Lai sau này, như: Ksor Ní, Lê Tiến Hồng, Lê Tiên, Nguyễn Đàn…

Chính quyền xã Gào, thành phố Pleiku hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Quân, dân xã Gào đã cùng bộ đội tiến hành hàng trăm cuộc tấn công, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, phá hủy nhiều đồn bốt, xe cơ giới của địch, lấy súng địch trang bị cho ta. Nhân dân xã Gào còn hình thành nhiều rẫy kháng chiến, quyên góp hàng trăm tấn lương thực để nuôi giấu cách mạng. Với những thành tích kiên cường, bất khuất trong kháng chiến, xã Gào vinh dự được Đảng, Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" vào các năm 1976, 1978.

Sau nhiều năm chiến tranh, đời sống bà con xã Gào rất khó khăn, thiếu thốn về điện, đường, trường, trạm; cái ăn, cái mặc phải lo từng bữa. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cùng với tinh thần đoàn kết, vượt khó của nhân dân, bà con nơi đây đã không ngừng nỗ lực lao động sáng tạo, phát triển kinh tế. Giờ đây, vùng đất này đã có một diện mạo mới. Bộ mặt nông thôn được cải thiện từng ngày. Người dân nơi đây đã có một cuộc sống mới, ấm no, văn minh, hạnh phúc và đầy tự hào.

* Đoàn kết giảm nghèo

Ông Rơ Mah Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Gào cho biết, với truyền thống đoàn kết, gắn bó, bà con toàn xã luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hiện, Gào đã được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2017 và đang tiếp tục thực hiện các tiêu chí nâng cao. Đời sống của bà con đã được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm. Nhiều hộ gia đình đã trở thành hộ kinh doanh giỏi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Xã Gào đã có nhiều công trình văn hóa, giáo dục, y tế thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của bà con.

Để có được những thành quả đáng mừng như hôm nay, nhân dân xã Gào đã tận dụng các điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển nông nghiệp. Chính quyền xã đã khuyến khích người dân áp dụng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: tái canh cà phê, trồng lúa chất lượng cao, trồng chanh dây theo hướng VietGAP, chăn nuôi gia súc theo tiêu chí mới...

Người dân xã Gào, thành phố Pleiku chăm lo phát triển kinh tế. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

 

Chính quyền xã còn đồng hành hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Tín dụng nhân dân, Quỹ Hỗ trợ nông dân…, để mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, kinh tế xã Gào đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã có 2.800 ha đất nông nghiệp (trong đó gồm 150 ha lúa nước 2 vụ, gần 2.500 ha cây công nghiệp dài ngày cà phê, cao su và điều) cùng đàn gia súc trên 4.000 con, gia cầm gần 5.000 con. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm.

Theo ông Rơ Châm Duih, Bí thư Đảng ủy xã Gào, từ năm 2021 đến nay, xã đã triển khai quyết liệt nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Nhờ phát huy tốt các chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần theo từng năm. Xã hiện chỉ còn 15 hộ nghèo với 60 khẩu; 51 hộ cận nghèo với 198 khẩu (giảm 3 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo so với năm 2022). Nhiều hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo rất được quan tâm hỗ trợ chuyển đổi nghề, xây nhà, vay vốn phát triển sản xuất, bảo hiểm y tế, tiền điện và hỗ trợ sinh kế…

*  Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Đến thăm một số gia đình được chính quyền các cấp hỗ trợ, hầu hết bà con đều rất vui, hạnh phúc khi được giúp đỡ để giờ đây gia đình họ đã có nhà ở, đời sống được cải thiện rất nhiều. Điển hình như gia đình ông Rlan Beng, người dân tộc thiểu số Jrai. Ông Rlan Beng nói: "Nhờ có sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tôi mới có thể xây được căn nhà to, đẹp. Tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước đã giúp đỡ. Giờ đây, gia đình tôi đã có nhà ở, đời sống cải thiện rất nhiều. Tôi và mọi người trong gia đình rất vui và hạnh phúc".

Lãnh đạo thành ủy thành phố Pleiku hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo ở xã Gào. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh ở thôn 5 là một trong những hộ gia đình khó khăn được chính quyền, đoàn thể các cấp hỗ trợ. Cả hai vợ chồng bà Thanh đều bệnh nặng, mất sức lao động. Được chính quyền xã hỗ trợ bò giống sinh sản, gia đình bà Thanh đã vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Bà Thanh xúc động cho biết, trước đây, gia đình bà rất khó khăn, nhờ chính quyền xã hỗ trợ bò giống. Giờ gia đình đã có được 5 con bò. Kinh tế đã ổn hơn.

Gia đình ông Rơ Châm Pyong ở làng C giờ đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Ông Pyong chia sẻ, thời gian trước, ông được Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Gào cho vay 30 triệu đồng để đầu tư mua phân bón cà phê, vật liệu làm hàng rào bảo vệ vườn cây và mua bò sinh sản. Sau một thời gian cố gắng tích lũy, ông đã hoàn trả vốn trước thời hạn 13 tháng.

Nỗ lực phát triển kinh tế, xã Gào đã đạt những thành tựu nổi bật trong xây dựng nông thôn mới. Tính đến tháng 9/2023, xã Gào đã hoàn thành 14/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định 710/QĐ-UBND ngày 16/11/2022 và đạt 11/19 tiêu chí theo Quyết định 711/QĐ-UBND ngày 16/11/2022 của UBND tỉnh Gia Lai. Với số vốn bố trí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới năm 2023 trên 1,6 tỷ đồng, xã Gào đang phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc xây dựng Làng C trở thành Làng nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn xã.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Pleiku Đỗ Việt Hưng, xã Gào đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống người dân. Đây là kết quả của sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, sự nỗ lực của chính quyền, nhân dân xã. Tuy nhiên, xã Gào vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới.

 

Thời gian tới, xã Gào cần tiếp tục duy trì sự đoàn kết, phấn đấu để vươn lên phát triển bền vững và toàn diện. Các tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, chính trị xã hội, cần phát huy vai trò lãnh đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo giảm nghèo, nhất là vai trò trách nhiệm của cộng đồng dân cư trên địa bàn trong việc thực hiện giảm nghèo bền vững; tập trung hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", vì chỉ có nông thôn mới là con đường giảm nghèo hiệu quả - Chủ tịch UBND thành phố Pleiku Đỗ Việt Hưng nhấn mạnh./.

Hoài Nam - Xuân Huy

Xem thêm