Xã hội

Doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng hơn 10.000 vị trí việc làm

TP. Hồ Chí Minh

Các vị trí được doanh nghiệp tuyển dụng nhiều là lao động phổ thông, lao động có tay nghề như: bán hàng, giao hàng, trưởng nhóm kinh doanh, công nhân sản xuất, kế toán, kỹ thuật…

TTXVN - Sáng 25/2,  Chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm năm 2023"diễn ra tại Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố (YES Center) phối hợp cùng báo Tuổi trẻ tổ chức.

Ký kết thực hiện Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm năm 2023. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chương trình có 70 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, trong đó có 40 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp tại ngày hội với hơn 10.000 vị trí việc làm. Các vị trí được doanh nghiệp tuyển dụng nhiều là lao động phổ thông, lao động có tay nghề như: nhân viên bán hàng, nhân viên thời vụ, giao hàng, trưởng nhóm kinh doanh, công nhân sản xuất, lao động phổ thông, kế toán, kỹ thuật…

Bên cạnh việc đảm bảo các chế độ, chính sách theo quy định của Bộ luật Lao động, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức xe đưa đón công nhân đi làm, hỗ trợ tiền xăng xe, cơm trưa, nghỉ mát hàng năm; hỗ trợ về nhà ở, con công nhân lao động trong độ tuổi đi học. Mức lương bình quân của người lao động tuyển dụng đợt này từ 6 đến trên 20 triệu đồng/người/tháng tùy theo năng lực, kinh nghiệm và thâm niên với nghề.

Chị Nguyễn Thị Bích Đào, đại diện Công ty Cổ phần may Bình Minh tham gia ngày hội với mong muốn tuyển dụng mới 200 công nhân có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm tay nghề may công nghiệp và gắn bó làm việc lâu dài với doanh nghiệp. Đối với người lao động chưa có tay nghề, Công ty sẽ tổ chức đào tạo và được hưởng lương; người lao động làm việc với Công ty trên 6 tháng sẽ được thưởng thêm 1 triệu đồng/người, người làm việc trên 13 tháng sẽ được thưởng thêm 2 triệu đồng/người.

“Do sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, châu Âu nên rất cần công nhân lao động siêng năng, chăm chỉ, yêu nghề. Ngược lại, Công ty có hỗ trợ ăn sáng, ăn trưa; ký kết hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, tiền phép, tiền lễ, tiền Tết…”, chị Đào chia sẻ.

Có mặt tại Chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm", chị Kiều Ngọc Loan, quê ở Quảng Bình cùng nhiều người lao động bày tỏ sự phấn khởi bởi các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều và đa dạng ở các cấp bậc trình độ và nghề nghiệp. Với nghề may sẵn có, chị Loan mong tìm được việc làm phù hợp, chế độ chính sách đảm bảo, thu nhập ổn định và tăng dần theo kinh nghiệm...

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay, chương trình được tổ chức giữa thời điểm một số doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, da giày thiếu đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động. Do vậy, Trung tâm đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh để kết nối người lao động bị cắt giảm với các doanh nghiệp sản xuất mới để họ sớm tìm được việc làm.

“Chương trình không chỉ ưu tiên hỗ trợ người lao động mất việc làm tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mà còn hỗ trợ xe đưa rước người lao động miễn phí ngay trong ngày ra quân đến sàn giao dịch, gặp gỡ doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp”, ông Cường cho biết thêm.

Đông đảo sinh viên, học sinh và người lao động tìm việc tại Chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm năm 2023". (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Cùng với việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, thanh niên, sinh viên năm cuối các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề, Chương trình còn hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ trong Công an nhân dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố đã phối hợp với gần 10 tỉnh, thành đoàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành Nam Trung bộ như: Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Long An, Bình Dương, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Quảng Bình… để kết nối người lao động có nhu cầu tìm việc và tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động từ các tỉnh, thành đến Thành phố Hồ Chí Minh làm việc.

Ngay trong ngày hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố đã ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người lao động, sinh viên học sinh tại các địa điểm cửa ngõ vào thành phố như: bến xe Miền Đông, Miền Tây, Ngã tư Ga, bến xe An Sương. Đồng thời, tăng cường đội hình thanh niên tình nguyện, nhân viên trực tại các văn phòng giới thiệu việc làm ở các Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức), Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức, Nhà văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 3), Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

Tại các địa điểm trên, người lao động tìm việc sẽ được hỗ trợ, tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; hướng dẫn thủ tục, tìm phương tiện đưa đón người lao động đến tận nơi tuyển dụng. Ngoài ra, người lao động có thể tìm thông tin vị trí tuyển dụng tại website sieuthivieclam.vn hoặc liên hệ đường dây nóng 1088 (bấm 155).../.

Thanh Vũ

Xem thêm