Giáo dục

Đổi mới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Nam Định

Năm học 2021-2022, Nam Định có 68/92 học sinh đạt giải quốc gia với 4 giải nhất, 20 giải nhì, 29 giải ba, 15 giải khuyến khích.

Khen thưởng các học sinh đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định tổ chức tuyên dương 93 học sinh giỏi ở 11 đội tuyển tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng cho biết, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức là cơ hội để các em học sinh giỏi khẳng định kết quả rèn luyện của bản thân trong suốt quá trình học tập ở bậc học phổ thông, tạo đà vươn tới đỉnh cao hơn ở chặng đường phía trước. Đây cũng là cơ sở để ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh tiếp tục rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã tổ chức Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vào tháng 9/2022 với sự tham gia của 667 học sinh ở 8 trường trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Kỳ thi đã chọn ra 93 em xuất sắc nhất, thành lập 11 đội tuyển của 11 môn thi gồm: Toán học, Tin học, Vật lí, Hóa học, Địa lí, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị ghi nhận và đánh giá cao ý thức học tập, rèn luyện của các em học sinh, sự dạy bảo của các thầy cô, gia đình và sự quan tâm động viên từ các ban ngành, đoàn thể cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung, công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng. Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng, các em học sinh tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay sẽ nỗ lực, cố gắng thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của mình giành giải cao nhất cho bản thân, mang vinh quang cho ngành Giáo dục của tỉnh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho đất nước. Ngành có nhiều giải pháp đồng bộ, đột phá, sáng tạo trong việc triển khai phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; đổi mới trong tuyển chọn phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh; khơi dậy tiềm năng, nuôi dưỡng đam mê học tập, tìm tòi, khám phá của các em học sinh; quan tâm xây dựng hệ thống trường chất lượng cao; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ở các cấp học để tạo dựng nền móng vững chắc cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Trong 10 năm (từ năm học 2012-2013 đến nay), Nam Định có tỷ lệ đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung bình trên 80% với 747 em (trên tổng số 897 học sinh dự thi); trong đó có 32 giải nhất, 231 giải nhì, 269 giải ba và 215 giải khuyến khích, thuộc tốp đầu toàn quốc. Toàn tỉnh có 14 lượt học sinh đạt giải Olympic khu vực, 15 lượt học sinh đạt giải Olympic quốc tế (trong đó có 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 8 huy chương đồng). Năm học 2021-2022, Nam Định có 68/92 học sinh đạt giải quốc gia với 4 giải nhất, 20 giải nhì, 29 giải ba, 15 giải khuyến khích./.

Nguyễn Lành

Tin liên quan

Xem thêm