Khoa học

Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững

Là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, dự kiến, hàng trăm doanh nghiệp sẽ tham gia trình diễn sản phẩm công nghệ với quy mô 200 - 250 gian hàng trong nước và quốc tế.

Trong ảnh: Dự dự án điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Tổ chức từ năm 2011 đến nay, Techconnect and Innovation Viet Nam hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để chuyển đổi, ứng dụng tri thức và công nghệ vào thực tiễn. Thông qua sự kiện tạo cầu nối trực tiếp cho bên cung và bên cầu công nghệ trao đổi, thảo luận và tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng chuyển giao công nghệ. Sự kiện trở thành diễn đàn để doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận, chia sẻ thông tin tới các nhà hoạch định chính sách, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm.

Với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững”, Chương trình “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” (Techconnect and Innovation Viet Nam 2023) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức trong hai ngày 29 - 30/9/2023 sẽ đem đến cho người yêu khoa học và công nghệ những màn trình diễn công nghệ độc đáo.

Là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, dự kiến, hàng trăm doanh nghiệp sẽ tham gia trình diễn sản phẩm công nghệ với quy mô 200 - 250 gian hàng trong nước và quốc tế, thu hút khoảng 7.500 lượt khách tham quan trực tiếp và 10.000 lượt tham gia trực tuyến. Không gian trình diễn công nghệ sẽ diễn ra tại Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Khu trình diễn các hoạt động được chia thành các khu chức năng: Doanh nghiệp công nghệ cao; doanh nghiệp khoa học công nghệ; doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu của Việt Nam; viện, trường, tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ và các địa phương; doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh; công nghệ nước ngoài có nhu cầu chuyển giao và giới thiệu công nghệ mới tại Việt Nam; tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các sản phẩm, công nghệ sẽ được trình diễn gồm: Vật liệu dệt may, da giày thông minh; chíp vi mạch và thiết bị điện tử; năng lượng xanh; logistics và chuỗi cung cứng; lưu trữ năng lượng; công nghệ quản lý và tái sử dụng nguyên vật liệu và chất thải. Bên cạnh đó là các giải pháp mới trong năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, sinh khối...), hệ thống quản lý chuỗi cung ứng công nghệ và thiết bị y sinh; công nghệ thực phẩm và dược phẩm; y tế số; công nghệ thông tin; ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tối ưu hóa quá trình sản xuất trong nhà máy.

Cùng với các hoạt động trình diễn, kết nối, các doanh nghiệp, chuyên gia, viện, trường sẽ cùng thảo luận các vấn đề nổi bật khác thông qua: Diễn đàn công nghệ và Năng lượng năm 2023; Tiêu điểm công nghệ - Xu hướng công nghệ mới (Công nghệ vật liệu mới và Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ phục vụ sức khỏe và công nghệ công nghiệp 4.0); Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững.

Tham gia sự kiện, doanh nghiệp khoa học công nghệ có cơ hội kết nối hợp tác chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp trong và ngoài nước; thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài./.

PV

Xem thêm