Thể thao

Đội tuyển nữ Quốc gia: Rèn luyện thể lực và chiến thuật chuẩn bị cho World Cup 2023

Theo huấn luyện viên Mai Đức Chung, hiện tại là giai đoạn chuẩn bị của tuyển nữ Việt Nam nên toàn đội vừa tập luyện chuyên môn, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Buổi tập ngày 29/6 tại sân VFF của Đội tuyển nữ Quốc gia. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/6, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF Hà Nội, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung bắt đầu bước vào đợt huấn luyện tập trung quan trọng để chuẩn bị sang New Zealand tham dự vòng Chung kết Giải vô địch Bóng đá nữ Thế giới – FIFA Women’s World Cup 2023.

Trở về Việt Nam sau 3 tuần ở châu Âu, các cầu thủ của Đội tuyển nữ Quốc gia phải điều chỉnh lại lịch sinh hoạt và tập luyện để phù hợp để thích ứng với sự thay đổi múi giờ cũng như thời tiết nắng nóng tại miền Bắc Việt Nam.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ. (Ảnh VFF/TTXVN phát)

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết, sau thời gian luyện tập và thi đấu tại châu Âu, đặc biệt là trận đấu với Đội tuyển Đức - đội mạnh, đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng FIFA, tuyển nữ Việt Nam đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Điều dễ dàng nhận thấy là thời gian vừa qua, thể lực của các nữ cầu thủ rất tốt, trên sân thi đấu rất sung sức.

Đội tuyển nữ tập thể lực trong nhà sáng 29/6. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

Trận gặp Đội tuyển Đức, dù thi đấu với cường độ cao nhưng các cầu thủ không bị chuột rút hay căng cơ. Tiêu biểu nhất là vào những phút cuối cùng của trận đấu, cầu thủ Thanh Nhã vẫn đạt tốc độ tốt khiến trung vệ đội bạn không theo kịp, nhờ vậy Nhã đã ghi bàn thắng quan trọng. Điều này cho thấy, thể lực của tuyển nữ Việt Nam đã cải thiện rất nhiều.

Sau trận đấu với tuyển nữ Đức, chiều hôm sau, toàn đội vẫn tiếp tục tập luyện tốc độ, duy trì sức bền… Sau khi về đến Việt Nam, toàn đội tiếp tục thực hiện những giáo án đã đề ra để đảm bảo yếu tố thể lực cho các trận đấu tại World Cup 2023 sắp tới.

Các cầu thủ rèn thể lực ngoài sân ngày 29/6. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ: Hiện tại là giai đoạn chuẩn bị của tuyển nữ Việt Nam nên toàn đội vừa tập luyện chuyên môn, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Chế độ ăn uống là một phần quan trọng để đảm bảo điều kiện rèn luyện thể lực cho các cầu thủ. Hiện, đội tuyển nữ chưa có bác sỹ dinh dưỡng chuyên định lượng và thiết kế chế độ ăn, uống cho toàn đội. Nhà bếp cung cấp các bữa ăn tương đối chất lượng với thịt gà, thịt bò 2 bữa/tuần, buổi sáng có trứng vịt lộn… Để tăng cường dinh dưỡng, khẩu phần của các cầu thủ được bổ sung sữa, các loại vitamin, đặc biệt là thực phẩm chức năng và nước tăng lực. Hằng ngày, các cầu thủ sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho vận động viên để bồi bổ sức khỏe, đáp ứng nhu cầu thể lực, phục vụ luyện tập và thi đấu.

Đội tuyển nữ Quốc gia vừa tập luyện chuyên môn, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

So với giai đoạn trước đây, điều kiện luyện tập, thi đấu, ăn, ở và tiền lương, thưởng của các nữ vận động viên đã tốt hơn nhiều. Đặc biệt, sau khi gặt hái nhiều thành công, tuyển nữ Việt Nam nhận được sự quan tâm nhiều hơn của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các đơn vị tài trợ. Hiện mỗi thành viên của đội tuyển nhận mức tiền hơn 1 triệu đồng/ngày (trừ ngày chủ nhật), đồng thời có chế độ dinh dưỡng bổ sung miễn phí từ các sản phẩm thực phẩm chức năng dành cho vận động viên thể thao.

Các nữ cầu thủ sử dụng sản phẩm Herblife để bổ sung dinh dưỡng. (Ảnh: VFF/TTXVN phát)

Nhắc đến việc 4 vận động viên điền kinh Việt Nam dính án phạt doping, Huấn luyện viên Mai Đức Chung lưu ý: Nguồn dinh dưỡng đảm bảo và không có các thành phần doping rất quan trọng bởi các thành viên đội tuyển phải tuân thủ việc kiểm tra doping trước những trận đấu.

Đội trưởng Đội tuyển nữ Quốc gia Huỳnh Như và các cầu thủ dùng bữa sáng bằng sản phẩm của Herblife. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

Chia sẻ về chấn thương của 2 cầu thủ Huỳnh Như và Chương Thị Kiều, ông Mai Đức Chung khẳng định: Hai cầu thủ sẽ ra thi đấu tại World Cup 2023. Chấn thương của Chương Thị Kiều đã hồi phục khoảng 80%. Kiều đã ra sân thi đấu 15 phút trong trận gặp Đội tuyển Đức. Huỳnh Như trong khi tranh bóng thi đấu với đội tuyển Đức đã bị lùi vào hố và bị bong gân nhưng không nặng nên vẫn tham gia luyện tập cùng toàn đội.

Thời gian ở châu Âu, đội đã rèn thể lực rất gắt gao. Về Việt Nam, thời tiết nắng nóng không phù hợp để rèn thêm thể lực. Chia sẻ về đội hình chiến thuật, Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiết lộ: Trước đó, tại SEA Games 32, toàn đội đã có những sự sắp xếp đội hình hợp lý với các sơ đồ chiến thuật và có tính toán kỹ phù hợp với mỗi đối thủ.

Ngày 5/7, Đội tuyển nữ Quốc gia sẽ lên đường sang New Zealand để tham dự vòng Chung kết World Cup 2023. Đội sẽ tham dự thêm 2 trận giao hữu cuối cùng, gặp đội bóng New Zealand và Tây Ban Nha trước khi chính thức tham gia trận đấu đầu tiên với Đội tuyển Hoa Kỳ vào ngày 22/7 tại New Zealand./.

Ngọc Bích

Xem thêm