Xã hội

Đón Tết ở đồn Biên phòng

Đắk Lắk

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là Tết đáng nhớ của những binh nhất ở Đồn Biên phòng Yok Đôn vì đây là Tết đầu tiên xa nhà, Tết đầu tiên ở đơn vị. Những ngày này, khuôn viên Đồn Biên phòng Yok Đôn được chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk) gói bánh chưng đón Tết. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Tết đến Xuân về, khi nhà nhà sum vầy, quây quần bên nhau, ở nơi biên cương Tổ quốc, dọc tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vẫn đang chắc tay súng, ngày đêm tuần tra, kiểm soát, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc.

Vượt qua nỗi nhớ nhà, sự đoàn kết tại đơn vị cùng những chế độ, chính sách, sự quan tâm từ Trung ương đến địa phương đã đưa không khí Tết đến với đồn Biên phòng.

* Vinh dự của tuổi trẻ

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 có lẽ là Tết đáng nhớ nhất của những binh nhất ở Đồn Biên phòng Yok Đôn vì đây là Tết đầu tiên xa nhà, Tết đầu tiên ở đơn vị. Những ngày này, khuôn viên Đồn Biên phòng Yok Đôn được chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp. Những cây hoa mai, hoa giấy đua nở làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm phấn khởi mừng Tết đến Xuân về.

Binh nhất Y Phiên Êban, Đồn Biên phòng Yok Đôn cho biết, anh nhớ người thân song sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và các đồng đội, Y Phiên cảm thấy được an ủi phần nào. Y Phiên cùng đồng đội quét dọn, cắt tỉa cây cảnh, trang trí đơn vị, gói bánh chưng bánh tét nên đã hào hứng, phấn khởi trở lại. “Đây có thể là cái Tết ý nghĩa nhất trong thanh xuân cuộc đời, do đó, mình trân trọng, tận hưởng và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – Y Phiên tâm sự.

Trang trí Tết ở Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk). (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Tại Đồn Biên phòng Bo Heng, bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị tích cực chuẩn bị để cán bộ, chiến sỹ được vui Xuân, đón Tết đủ đầy. Những lời ca tiếng hát, những lúc quây quần gói bánh chưng, nấu bánh chưng càng làm cho tuổi trẻ của mỗi người thêm ý nghĩa, Tết này thêm đáng nhớ.

Binh nhất Đỗ Văn Thuận, Đồn Biên phòng Bo Heng chia sẻ, lần đầu đón Tết ở đơn vị nên Thuận có những cảm giác mới mẻ, háo hức. Đơn vị chuẩn bị đầy đủ bánh chưng, bánh tét, tổ chức thể dục thể thao, trò chơi dân gian để cán bộ, chiến sĩ thắt chặt tình đoàn kết, đón Tết vui vẻ bên nhau. Thuận cảm thấy tự hào, vinh dự vì tuổi trẻ của người lính được đón Tết ở đồn, từ đó cũng cảm nhận sâu sắc hơn câu nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”.

Xuân mới đã về mang theo nhiều niềm tin yêu và hy vọng, cả những khát khao. Với nhiều binh nhất, mùa Xuân đầu tiên trong quân ngũ cũng là động lực để bản thân nỗ lực, phấn đấu trở thành sĩ quan biên phòng.

Chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk) nấu bánh chưng, trải nghiệm Tết đầu tiên ở đơn bị. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

* In dấu chân nơi rừng sâu

Tỉnh Đắk Lắk có 71,972 km đường biên giới, tiếp giáp với tỉnh Moldulkiri (Vương quốc Campuchia). Là địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của khu vực nói riêng, đất nước nói chung, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk xác định trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời gian trọng điểm để tăng cường tuần tra, kiểm soát, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc.

Thượng tá Hoàng Kim Lương, Đồn trưởng Đồn biên phòng Yok Đôn cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị duy trì công tác sẵn sàng chiến đấu; thành lập các tổ tuần tra, 3 tổ chốt thường xuyên làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới; bố trí 3 cán bộ, chiến sĩ công tác tại địa bàn, về vui Tết với bà con nhân dân. Đồng thời, đơn vị bố trí bộ phận trực chiến, sẵn sàng chi viện xử lý các tình huống trên tuyến biên giới; tổ chức hoạt động đón Tết vui tươi cho cán bộ, chiến sĩ như văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ, xem truyền hình và nghe Chủ tịch nước chúc Tết…

Những ngày cận Tết, cùng đồng đội tuần tra trên tuyến biên giới, Đại úy Cao Anh Tuấn, Đồn biên phòng Yok Đôn chia sẻ, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm quy chế biên giới, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, xác định rõ tinh thần, trách nhiệm để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực giữ vững dải biên cương, góp phần giúp nhân dân đón Tết an vui, đầm ấm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk) tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới trong dịp trước, trong và sau Tết. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Đồn Biên phòng Bo Heng quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài 13,908 km. Thiếu tá Nguyễn Văn Kiều, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bo Heng cho biết, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ về thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới và địa bàn trong dịp trước, trong và sau Tết. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, xác định và khắc phục mọi khó khăn, cùng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

“Đơn vị bảo đảm thực hiện chế độ chính sách theo đúng quy định. Ngoài ra, đơn vị đã trích các nguồn từ tăng gia sản xuất để phúc lợi cho cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị cũng đưa vào ăn thêm cho bộ đội trong 5 ngày Tết, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian để tạo không khí vui tươi, lành mạnh, phấn khởi” - Thiếu tá Nguyễn Văn Kiều chia sẻ.

Với sự quyết tâm của một quân nhân cùng sự đồng hành của đơn vị, đồng đội, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk vẫn đang nỗ lực vượt đèo, lội suối, in hằn dấu chân nơi rừng sâu để bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Những bước chân không mỏi dưới thời tiết nắng nóng đã góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk) gói bánh chưng đón Tết. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

* Thắm tình quân - dân

Để đồng hành, sẻ chia với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng dịp Tết đến Xuân về, lãnh đạo Trung ương, địa phương… đã có các hoạt động chúc Tết, tặng quà, thăm và động viên trước thềm Tết Nguyên đán. Đặc biệt, các đơn vị kết nghĩa đã tổ chức nhiều hoạt động đến thăm, giao lưu văn hóa văn nghệ, đưa không khí Tết ấm ấp đến gần hơn với các đồn biên phòng.

Những ngày giáp Tết, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk đưa đoàn văn nghệ sĩ đến giao lưu lời ca tiếng hát với Đồn Biên phòng Bo Heng. Những tiết mục văn nghệ ca ngợi mùa Xuân, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Đắk Lắk… đã làm không khí Tết ở Đồn Biên phòng Bo Heng thêm sôi động, ấm áp.

Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai cho biết, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Hội tổ chức đưa đoàn văn nghệ sĩ đến thăm, chúc Tết và mang lời ca tiếng hát, những tác phẩm của văn nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực đến giới thiệu gần hơn với cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Những cuộc tiếp xúc đã làm khơi dậy nhiều cảm xúc, tình quý mến, sự khâm phục của văn nghệ sĩ đối với cán bộ, chiến sĩ biên phòng; qua đó có tư liệu, chất xúc tác để lan tỏa trong tác phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk - đơn vị kết nghĩa, tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết Đồn Biên phòng Bo Heng (Đắk Lắk). (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Cũng là đơn vị kết nghĩa nhiều năm qua với Đồn Biên phòng Bo Heng, dịp Tết này, mặc dù bận rộn với công tác phòng, chống dịch song Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) vẫn dành thời gian đi thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ở đồn. Hai đơn vị đã chia sẻ những khó khăn, nỗ lực của năm qua và động viên nhau năm mới có những thắng lợi mới.

Bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, bên cạnh việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch và sẵn sàng phương án xử lý dịch dịp Tết, trung tâm vào sẻ chia, động viên các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng; trao đổi công tác phòng, chống dịch. Một điều phấn khởi là mỗi lần vào, trung tâm đều thấy Đồn Biên phòng Bo Heng có sự đổi mới. Từ sự gian khổ, nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ, trung tâm phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo sức khỏe của đồng bào 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có gia đình, hậu phương của những người lính.

Sự đồng hành của các đơn vị kết nghĩa là hình ảnh đẹp về tình quân - dân trong dịp Tết đến Xuân về, là hoạt động ghi nhận và tri ân những nỗ lực lặng thầm của người lính quân hàm xanh. Xuân vui tươi đã về trên khắp nẻo biên cương Đắk Lắk, trong tiết trời mùa Xuân, cầu mong những người lính xa nhà luôn mạnh khỏe, bình an, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, giữ bình yên để nhân dân an tâm vui Xuân, đón Tết./.

Hoài Thu

Tin liên quan

Xem thêm